Bài tập vật lý trị liệu gai cột sống giúp phục hồi chức năng nhanh chóng

0

Vật lý trị liệu gai cột sống không chỉ giúp cho người bệnh hồi phục chức năng nhanh chóng mà còn hạn chế tối đa những biến chứng nguy hiểm sau này cho người bệnh.

Vat-ly-tri-lieu-gai-cot-song

Chính vì lý do này mà người bệnh cần được tập vật lý trị liệu sớm để hỗ trợ điều trị một cách tốt nhất. 5 bài tập vật lý trị liệu sau đây được đánh giá là đơn giản và hiệu quả cho bệnh nhân gai cột sống.

Các cách thức vật lý trị liệu cho người bệnh gai cột sống 

Phương pháp vật lý trị liệu có hai phương thức cơ bản là điện trị liệu và vận động liệu. Trong đó điện trị  liệu gai cột sống có thể áp dụng các biện pháp điều trị như: siêu âm vật lý trị liệu, kích thích điện hay laser trị liệu.

Còn với vận động trị liệu là phương pháp được thực hiện song song với điện trị liệu, phương pháp này sẽ đưa ra các tư thế vận động và sinh hoạt hàng ngày nhằm giúp người bệnh lấy lại sự cân bằng của hệ xương khớp, các cơ và dây chằng, đồng thời cũng giúp kéo giãn cột sống, tạo không gian giữa các đốt sống và ngăn chặn sự tác động của gai xương đến dây thần kinh và tủy sống rất hiệu quả.

Bài tập vật lý trị liệu gai cột sống đơn giản để luyện tập mỗi ngày 

Mỗi ngày, các bạn hãy dành ít nhất 5 phút để thực hiện bài tập vật lý trị liệu gai cột sống dưới đây nhằm tăng cường sức khỏe và chống lại những cơn đau gai cột sống đang hành hạ bạn mỗi ngày.

Chú ý: các bạn hãy thực hiện các bài tập này trên giường có đệm êm có gối vừa phải để nâng đầu, luôn hít thở đều và thoải mái tinh thần để bắt đầu bài tập nhé!

Xem thêm: 

Bài tập trị liệu 1 

Để thực hiện bài tập vật lý trị liệu gai cột sống này, người bệnh cần nằm trên giường, chân tay duỗi thẳng, hít thật sâu đồng thời kéo đầu gối chân trái áp sát về phía bụng, hai tay ôm đầu gối trái. Giữ tư thế này trong 10s, thở ra và về vị trí ban đầu. Tiếp tục làm lại động tác với chân còn lại, và thực hiện động tác khoảng 10 lần mỗi bên.

bai-tap-tri-lieu-1

Bài tập trị liệu 2

Người bệnh vẫn trong tư thế nằm, hít sâu và kéo hai đầu gối áp về phía bụng, hai tay ôm lấy hai đầu gối để giữ nguyên trong 10s. Lúc này bạn sẽ thấy cơ lưng từ trên sát cổ xuống đến cơ mông được kéo căng, cơ bụng cũng hơi căng, tức là cột sống đang được kéo giãn. Sau đó người bệnh cần thả tay và từ từ hạ hai chân duỗi thẳng, lặp lại động tác này trong 15 – 20 lần là được. Đây là bài tập vật lý trị liệu gai cột sống rất hiệu quả có thể thực hiện nhiều lần trong ngày.

Bài tập trị liệu 3

Người bệnh vẫn thực hiện giống như bài tập 2 nhưng hai tay không ôm lấy đầu gối mà đặt lòng bàn tay trên đỉnh đầu gối chân sao cho hai cánh tay và khuỷu tay tạo thành một góc vuông. Giữ nguyên trong vài giây rồi hạ xuống, tiếp tục lặp lại khoảng 10 lần.

Bài tập trị liệu 4

Bệnh nhân thực hiện kéo dầu gối chân trái về phía bụng càng sát càng tốt, đồng thời dùng tay phải ôm lấy đầu gối trái, tay và chân còn lại giữ thẳng, đếm từ 1 – 5 rồi đổi bên. Lặp lại động tác vật lý trị liệu gai cột sống này khoảng 20 lần trong ngày để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Bài tập trị liệu 5

Người bệnh giữ nguyên tư thế nằm thẳng, hai tay duỗi ngang hông, thực hiện co hai đầu gối lên để hai bàn chân chống xuống mặt giường. Tiếp theo dùng hai bàn tay và hai bàn chân làm điểm đỡ, đẩy cả phần từ hông và lưng lên khỏi mặt giường, giữ khoảng 5s rồi hạ xống và lặp lại.

Nên thực hiện động tác vật lý trị liệu gai cột sống này khoảng 15 – 20 lần mỗi bài tập để hồi phục chức năng nhanh nhất.

bai-tap-tri-lieu-5

Như vậy, bằng cách thực hiện các bài tập vật lý trị liệu gai cột sống như trên dẽ giúp cho người bệnh giảm đau tối đa và việc vận động sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và kịp thời xử lý các tai nạn có thể xảy ra khi tập, người bệnh cần được theo dõi và hướng dẫn trong suốt quá trình tập. Các bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể và hiệu quả nhất.