Bài tập vật lý trị liệu trị tại nhà phổ biến cho người bị thoái hoá khớp gối

0

Khớp gối là bộ phận quan trọng có chức năng gánh toàn bộ cơ thể. Hơn nữa vì bộ phận này được vận động nhiều nhất nên rất dễ bị thoái hóa, giảm chức năng dẫn đến làm cho người bệnh gặp khó khăn trong lúc đi lại. Nếu không phát hiện và điều trị sớm thoái hoá khớp gối có thể dẫn đến người bệnh bị tàn phế.

thoai-hoa-khop-goi

Vật lý trị liệu tại nhà là phương pháp hiệu quả được áp dụng cho nhiều bệnh nhân khác nhau, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh thoái hóa khớp gối. 3 bài tập vật lý trị liệu sau đây được các chuyên gia đánh giá là phù hợp cho bệnh nhân thoái hóa khớp gối.

Bài tập vật lý trị liệu tại nhà làm giảm cơn đau

Với bài tập này người bệnh sử dụng ghế có tựa lưng và tiến hành tập như sau:

– Đứng thẳng người, sau đó đưa chân trái lùi về phía sau và giữ thẳng sao cho ngón chân phải và gót chân trái nằm cùng trên một đường thẳng. Đồng thời chân phải hơi khuỵ xuống.

– Giữ nguyên tư thế đó và cúi người về phía trước, 2 tay giữ lấy thành ghế để làm điểm tựa. Người bệnh giữ nguyên tư thế đó trong vòng 20 giây rồi đổi chân.

– Thực hiện 2 lần với mỗi chân.

tri-lieu-vat-ly

Với bài tập vật lý trị liệu tại nhà cho người thoái hoá khớp gối này, người bệnh sẽ được vận động, giúp kéo giãn các sợi gân ở bắp chân và làm giảm những cơn đau.

Xem thêm: LifeSport Group – Tập Đoàn Thể Thao Số 1 Việt Nam

Bài tập vật lý trị liệu tại nhà giúp tăng sự dẻo dai

Trước khi tập bài tập này, người bệnh cần làm ấm cơ thể bằng cách vận động tay chân hoặc đi bộ nhẹ nhàng. Sau đó thực hiện những bước sau:

– Lấy 1 mảnh vài dài. Sau đó bệnh nhân nằm ngửa trên sàn nhà hoặc giường rồi đưa chân phải lên và vòng mảnh vải quanh bàn chân. Đồng thời kéo mảnh vải gần về phía người mình.

– Giữ thẳng chân trong khoảng 15 giây, sau đó đổi chân trái và thực hiện tương tự.

– Người bệnh tập luyện mỗi chân khoảng 2 lần.

vat-ly-tri-lieu

Bằng việc tập thường xuyên bài tập này người bị thoái hoá khớp gối sẽ nâng cao sự dẻo dai cho gân kheo, hơn nữa giúp cải thiện hiệu quả khả năng vận động cho người bị đau gối.

Bài tập vật lý trị liệu tại nhà tăng sức mạnh cơ bắp

Để tăng cường sức mạnh cơ bắp đồng thời làm giảm áp lực lên khớp gối, bệnh nhân nên tập bài vật lý trị liệu tại nhà sau:

– Tư thế luyện tập: người bệnh nằm ngửa trên giường hoặc sàn nhà và duỗi thẳng 2 chân. Sau đó, chống 2 khuỷu tay xuống nền, đầu hơi ngẩng dậy, thực hiện đồng thời gập từ từ đầu gối trái lại.

– Đưa chân phải thẳng lên cao, khoảng cách tầm 50cm, ngón chân chỉ lên trên. Giữ tư thế này trong vòng 3-5 giây rồi đổi chân và thực hiện tương tự lại từ đầu.

– Thực hiện bài tập khoảng 5 lần với mỗi bên chân.

Hoặc bạn có thể sử dụng xe đạp phục hồi chức năng để hỗ trợ nhanh chóng khỏe bệnh và linh hoạt hơn.

xe-dap-phuc-hoi-chuc-nang

Tổng kết

Người bệnh có thể kết hợp 3 bài tập này trong mỗi lần tập vật lý trị liệu tại nhà để tăng cường sức khỏe cơ bắp, tăng sự dẻo dai và giảm áp lực đè lên khớp gối.

Để giữ an toàn và kịp thời xử lý những vấn đề có thể xảy ra trong lúc tập, người bệnh cần có sự theo dõi và hướng dẫn từ những chuyên viên vật lý trị liệu có chuyên môn. Hãy liên hệ với Phòng khám Bác sĩ gia đình Phú Đức để được tư vấn và hỗ trợ điều trị một cách an toàn và hiệu quả nhất!