Bộ Công thương Việt Nam ‘khẩn trương kiểm tra’ vụ Asanzo

0

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh chỉ đạo tất cả các đơn vị có liên quan trong Bộ rà soát, đánh giá cụ thể về vụ việc của Công ty Asanzo đang gây xôn xao.

Việt Nam: ‘Xem xét sai phạm’ vụ dùng xe công ở sân bay

Vụ Khaisilk: Chính quyền ‘mở rộng điều tra’

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan “khẩn trương kiểm tra” vụ Asanzo.

Tranh cãi bắt đầu từ khi báo Tuổi Trẻ có loạt bài nói công ty cổ phần điện tử Asanzo Việt Nam nhập khẩu sản phẩm sản xuất tại Trung Quốc nhưng gắn nhãn xuất xứ Việt Nam.

Cũng có câu hỏi về việc nhập khẩu các linh kiện sản phẩm của công ty này và mức thuế mà Công ty Asanzo đóng góp cho ngân sách trong thời gian qua.

Sau chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã yêu cầu các cơ quan như Cục Xuất nhập khẩu, Cục Công nghiệp…tiến hành kiểm tra.

Thông cáo của Bộ này nói các đơn vị phải báo cáo kết quả “trong thời gian sớm nhất”.

Trang web chính thức của Asanzo hôm 24/6 ra thông cáo trả lời về cáo buộc của báo Tuổi Trẻ.

Asanzo nói báo Tuổi Trẻ “có thể gây hiểu lầm về thương hiệu và sản phẩm mang thương hiệu Asanzo”.

Thông cáo này nói Asanzo sử dụng linh kiện, nguyên liệu từ các nhà cung cấp “có chất lượng, giá tốt” ở trong nước và ngoại nhập.

Asanzo khẳng định: “Các linh kiện, nguyên liệu, sản phẩm mà Asanzo nhập khẩu đều thực hiện theo đúng quy định của các cơ quan quản lý nhà nước.”

Ông Phạm Văn Tam là chủ tịch kiêm nhà sáng lập tập đoàn Asanzo.

Nội địa hóa?

Trong bài mới nhất của Tuổi Trẻ, tờ này tường thuật buổi gặp báo Tuổi Trẻ của ông Phạm Văn Tam hôm 22/6.

Theo tờ này, ông Tam nói với báo Tuổi Trẻ rằng tỉ lệ nội địa hóa của tivi Asanzo không phải tính trên từng món linh kiện mà ông tính trên giá tiền hóa đơn đầu vào.

“Nghĩa là trên giá tiền sản phẩm mua vào để làm ra một cái tivi. Nếu tính trên hóa đơn thì giá trị tỉ lệ linh kiện nhập khẩu từ 60-70%. Còn lại khoảng 30-40% là nội địa”.

Khi được hỏi tỉ lệ nội địa gồm những gì? Ông Tam cho biết: “Đó là vỏ nhựa, dây nguồn điện, thùng xốp, bao bì giấy, nhân công lắp ráp… Mấy cái này mình được phép cộng vào. Mình tính thế thôi chứ không muốn tính nhiều hơn, rồi công bố là nội địa hóa đến 80-90%”.

Báo Tuổi Trẻ nói họ thắc mắc rằng nếu tỉ lệ nội địa hóa tính trên giá trị gồm những món như vậy thì tỉ lệ linh kiện nhập khẩu gần như 99%?

Cũng theo tờ này, ông Tam trả lời họ: “Đúng. Gần như là mình nhập 100%. Bên mình chỉ là khâu đầu – cuối, mình ráp lên, kiểm tra sản phẩm đạt thì cho ra thị trường.”

Liên quan phản ánh của Tuổi Trẻ về việc Asanzo ghi xuất xứ Việt Nam, made in Việt Nam trên sản phẩm bán ra thị trường, ông Tam chia sẻ: “Bản thân tôi cảm nhận là Asanzo tự lắp ráp rồi có các nhà cung cấp Việt Nam họ cung cấp thì mình ghi xuất xứ Việt Nam. Chứ chưa có văn bản nào ghi chính thức, hướng dẫn các doanh nghiệp như chúng tôi là hàng lưu hành nội địa có được ghi xuất xứ Việt Nam hay không?”

“Tôi có tìm hiểu, nhưng cơ quan nhà nước chỉ hướng dẫn với hàng xuất khẩu chứ không nói hàng tiêu thụ nội địa,” ông Tam nói, theo tờ Tuổi Trẻ.

Theo bbc

 

Get real time updates directly on you device, subscribe now.