Cách vệ sinh máy chạy bộ tại nhà đúng cách

0

Vệ sinh máy chạy bộ hàng ngày theo hướng dẫn sử dụng là một điều cần thiết để bảo vệ và kéo dài tuổi thọ của sản phẩm. Tuy nhiên, việc vệ sinh không đúng cách sẽ gây ra nhiều vấn đề như hư hỏng những chi tiết trong máy. Hiểu được điều này, trong bài viết sau đây,  chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn cách vệ sinh máy chạy bộ tại nhà đúng cách.

 Ve-sinh-may-chay-bo

Cách vệ sinh máy chạy bộ đúng cách

Bước 1: Làm sạch bên ngoài 

Sau mỗi khi tập luyện xong, bạn cần sử dụng vải mềm hoặc khăn ướt lau sạch toàn bộ những bề mặt máy chạy bộ bạn đã tiếp xúc như: thảm chạy, tay vịn, màn hình hiển thị thông số,… Khi vệ sinh thảm chạy, bạn cần đảm bảo thảm chạy phải ở trong tình trạng ẩm ướt nhưng khi bạn chạm tay vào không được xuất hiện nước trên tay của bạn.

Bước 2: Làm sạch thảm chạy

Thảm chạy là một thiết bị rất nhạy cảm. Nếu bạn chà quá mạnh hay sử dụng bàn chải cứng thì thảm chạy sẽ hỏng ngay lập tức. Vì vậy, nếu bạn thực hiện làm sạch thảm chạy thì bạn nên sử dụng những bàn chải mềm mại, nhỏ thực hiện công việc chà lại nhẹ nhàng để rửa sạch bụi bẩn hoặc bạn có thể hút chân không để loại bỏ bụi bẩn.

cach-ve-sinh-tham-chay-bo-dung-cach

Bước 3: Vệ sinh lại những điểm còn bẩn

Bạn nên sử dụng thêm dung dịch lỏng được rửa sạch với nước. Sau đó, vắt khăn ướt khô và lau lại ở những chỗ đã lau nhưng vẫn còn bẩn. Bạn có thể cân nhắc sử dụng các loại chất tẩy rửa chuyên dụng cho máy chạy bộ.

Bước 4: Thêm dầu bôi trơn cho băng tải

Băng tải là một thiết bị quan trọng trong máy chạy bộ. Sau khoảng thời gian hoạt động lâu dài, bạn cần bổ sung thêm dầu bôi trơn cho băng tải. Việc này có tác dụng làm giảm lực ma sát cũng như là tải trọng của máy trong quá trình hoạt động.

Xem thêm: LifeSport Group – Tập Đoàn Thể Thao Số 1 Việt Nam

Bước 5: Vệ sinh động cơ máy chạy bộ

Khi vệ sinh động cơ máy chạy bộ, bạn không nên tháo gỡ trực tiếp để làm sạch. Việc này bạn cần những người có kinh nghiệm, chuyên môn cũng như có kiến thức về nguyên lý hoạt động của máy.

Bước 6: Bảo vệ máy chạy bộ

Sau khi đã hoàn thành những bước trên thì bạn cần dựng đồng thời để máy ở nơi khô ráo tránh những khu vực có nhiều bụi bẩn. Đặc biệt bạn nên chú ý để những nơi không có gián chuột có khả năng chui vào bên trong máy làm hại tới máy.

Lưu ý khi vệ sinh máy

luu-y-khi-ve-sinh-may

Như vậy, chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách vệ sinh máy chạy bộ chi tiết và đúng cách. Tuy nhiên, trong quá trình làm sạch máy chạy bộ, bạn cũng cần lưu ý một vài vấn đề sau.

  • Bản chất thảm của máy chạy bộ là ẩm ướt, nếu dùng thêm chất tẩy rửa những chất tẩy rửa này sẽ khiến cho bề mặt bị mất ma sát, hút bụi bẩn vào máy nhiều hơn, thảm chạy sẽ trở nên xấu xí. Vì vậy, khi bạn làm sạch thảm chạy bạn không nên sử dụng chất tẩy rửa.
  • Bạn cũng nên chú ý khu vực ở bên dưới thiết bị, bạn hãy nhấc máy chạy bộ lên để làm sạch định kỳ ít nhất 1 lần trong tháng. Bởi việc này là cách tốt nhất để giảm thiểu bụi bẩn và làm cho bụi bẩn không bị hút vào khoang động cơ của máy chạy bộ.
  • Khi vệ sinh máy bạn không nên tháo rời từng động cơ lại để làm sạch từng bộ phận. Khoang này nên được làm sạch bởi những người có nhiều kiến thức chuyên môn cao và có nhiều kinh nghiệm chẳng hạn như nhân viên bảo trì máy chạy bộ để đảm bảo trong quá trình tháo rời không bị hư hỏng bất cứ bộ phận nào.
  • Bạn nên rửa tay trước khi bắt đầu vào tập luyện với máy chạy bộ, tránh không nên mang giày đã đi ngoài đường lên thảm chạy. Điều tốt nhất là bạn nên có sử dụng 1 đôi giày thích hợp và tiện dụng để sử dụng máy chạy bộ.

Bài viết trên đây, Lifesport đã gửi đến bạn hướng dẫn cách vệ sinh máy chạy bộ đúng cách. Hãy thường xuyên làm sạch máy chạy bộ để đạt được hiệu quả tốt nhất. Và đừng quên truy cập Lifesport để được biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác về máy chạy bộ nữa nhé.