Cho bé bú sữa mẹ và sữa công thức loại nào tốt hơn | Elipsport

0

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Cho bé bú sữa mẹ và sữa công thức là cách được rất nhiều bà mẹ áp dụng. Đặc biệt là đối với những bà mẹ sau sinh ít sữa. Với việc cho bé uống sữa đúng cách sẽ giúp bé phát triển cân nặng, chiều cao và trí tuệ.

Chúng ta đã nghe nhiều về sữa mẹ là sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đúng vậy, việc cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu không những giúp trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh mà còn giúp bé tăng sức đề kháng. Tuy nhiên, với những bà mẹ ít sữa, bận rộn với công việc thì có thể không thể cho bé bú mẹ hoàn toàn. Thời điểm này, sữa công thức là lựa chọn được nhiều người hướng đến. Vậy sữa nào dễ tăng cân cho bé nhất, cùng tìm hiểu về tác dụng và cách uống sữa công thức và sữa mẹ bên dưới nhé!

Cho bé bú sữa mẹ và sữa công thức

Lựa chọn nuôi con bằng sữa mẹ kết hợp sữa công thức là lựa chọn của nhiều người

1. Sữa công thức là gì có gì khác sữa mẹ?

1.1. Tìm hiểu về sữa mẹ

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến cáo sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Trẻ sơ sinh nên được bú sữa mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu tiên, theo AAP. Sau khi các loại thực phẩm khác đã được giới thiệu, AAP khuyến khích các bà mẹ tiếp tục cho con bú sữa mẹ cho đến khi trẻ được ít nhất một tuổi, và miễn là cả mẹ và con đều hài lòng. Sữa mẹ có chứa các tế bào bạch cầu sống giúp làm tăng cường hệ miễn dịch của trẻ. Dinh dưỡng trong sữa mẹ thay đổi theo những gì mà người mẹ ăn và có thể điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu của em bé đang lớn dần.

Sữa mẹ tốt cho con bạn theo nhiều cách:

 • Nó cung cấp các kháng thể tự nhiên giúp bé chống lại bệnh tật, chẳng hạn như nhiễm trùng tai .
 • Nó thường dễ tiêu hóa hơn sữa công thức. Vì vậy trẻ bú sữa mẹ thường ít bị táo bón và trớ.
 • Nó có thể làm giảm nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh trong năm đầu đời của bé.
 • Nó có thể nâng cao trí thông minh của con bạn. Các nghiên cứu cho thấy trẻ bú sữa mẹ có mức độ chức năng nhận thức cao hơn.
 • Sữa mẹ thậm chí có thể giúp con bạn trong những năm sau này, bằng cách giảm nguy cơ thừa cân và phát triển bệnh hen suyễn , tiểu đường loại 1 và loại 2, cholesterol cao, bệnh Hodgkin, bệnh bạch cầu và ung thư hạch .
 • Nuôi con bằng sữa mẹ cũng tốt cho các bà mẹ. Phụ nữ cho con bú giảm nguy cơ ung thư vú, tiểu đường, bệnh tim, loãng xương và ung thư buồng trứng.

Cho bé bú sữa mẹ

Bú mẹ giúp bé tăng sức đề kháng phát triển toàn diện

Nhưng đừng quên một lý do chính mà nhiều bà mẹ mới bắt đầu muốn cho con bú. Đó là một trải nghiệm gắn kết tuyệt vời với em bé của bạn. Sữa mẹ cũng có thể được hút ra để cho phép công chúng cho ăn và các thành viên khác trong gia đình tham gia vào việc cho bé bú.

1.2. Tìm hiểu về sữa công thức

Sữa công thức chứa các chất dinh dưỡng đã được nghiên cứu và định lượng. Sữa công thức không chứa các tế bào bạch cầu sống, các enzyme tiêu hóa hoặc các yếu tố miễn dịch như sữa mẹ. Tuy nhiên, với những trẻ không có điều kiện bú sữa mẹ, thì sữa công thức là lựa chọn tốt nhất. Cho trẻ bú sữa công thức cũng là một lựa chọn lành mạnh cho trẻ sơ sinh. Nếu bạn sử dụng sữa công thức, con bạn sẽ nhận được sự thay thế tốt nhất có thể cho sữa mẹ. (Bạn không nên cố gắng tự pha sữa công thức hoặc cho trẻ bú sữa bò.) 

Nhiều bà mẹ chọn sữa công thức vì nhiều lý do:

 • Thật tiện lợi. Trẻ bú sữa công thức có thể được cho bất cứ ai ăn bất cứ lúc nào.
 • Nó linh hoạt. Bạn không cần phải phù hợp với lịch trình làm việc của mình. Thay vào đó, bạn có thể chỉ cần để sữa công thức cho người giữ trẻ hoặc trung tâm chăm sóc ban ngày của bạn .
 • Bạn đời của bạn có thể giúp đỡ việc cho con bú vào ban đêm và chia sẻ kinh nghiệm gắn bó đó với con bạn.
 • Lên lịch cho ăn có thể dễ dàng hơn. Sữa công thức không được tiêu hóa nhanh như sữa mẹ, vì vậy trẻ bú sữa công thức không cần phải ăn thường xuyên, đặc biệt là trong vài tháng đầu.
 • Bạn không phải lo lắng về những gì bạn ăn. Các bà mẹ cho con bú có thể phải tránh một số loại thực phẩm mà trẻ không thể dung nạp được.
 • Thỉnh thoảng bạn có thể uống một ly rượu vang hoặc một ly cocktail. Đồ uống có cồn là điều không nên đối với phụ nữ cho con bú vì họ truyền một lượng nhỏ chất này sang con của họ.

Cho bé bú sữa công thức

Sữa công thức có công thức mô phỏng công thức sữa mẹ

Dù bạn chọn cách nuôi con bằng sữa mẹ, sữa công thức hay cho bé bú sữa mẹ và sữa công thức điều quan trọng nhất là con bạn được bú tốt, được chăm sóc tốt và được yêu thương. Vì vậy điều quan trọng là các bà mẹ và con mình thoải mái, thư giãn. Với việc luyện tập với may chay bo bạn có thể thư giãn và chăm sóc sức khỏe tốt cho bản thân, tránh được trầm cảm sau sinh. Bạn có thể tham khảo thêm những kiến thức chăm sóc con cái làm đẹp sau sinh tại đây.

Get real time updates directly on you device, subscribe now.