Công nghệ 4.0 là gì? Ảnh hưởng của nó tới sự phát triển của xã hội

0

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Công nghệ 4.0 là một trong những khái niệm được nhắc đến trong vài năm trở lại đây. Đây được xem là một cuộc cách mạng ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của xã hội. Tuy nhiên, công nghệ 4.0 là gì và có ảnh hưởng như thế nào không phải ai cũng biết

Lịch sử nhân loại đến thời điểm hiện tại đã trải qua 4 cuộc cách mạng công nghệ. Sau mỗi cuộc cách mạng công nghệ, xã hội được đánh dấu bởi những phát minh lớn. Nhờ đó, cuộc sống con người ngày càng được phục vụ tốt hơn.

Thời điểm hiện tại, lịch sử nhân loại mới bước đến cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Đây được đánh giá là cuộc cách mạng sẽ mang đến nhiều bước ngoặt cho các ngành, lĩnh vực.

Công nghệ 4.0 là gì?

Khái niệm “cách mạng công nghệ 4.0” mới chỉ xuất hiện tại Việt Nam khoảng 5 năm trở lại đây. Đây là cụm từ xuất phát từ khái niệm “Industrie 4.0” trong một báo cáo của chính phủ Đức năm 2013. Thực sự đến thời điểm hiện tại, công nghệ 4.0 là gì vẫn chưa được định nghĩa rõ ràng.

Industrie 4.0 là sự kết nối giữa các hệ thống nhúng và cơ sở sản xuất thông minh. Với sự kết hợp này đã tạo ra những đòn bẩy cho công nghiệp, kinh doanh phát triển. Người ta chỉ hiểu nôm na, công nghệ 4.0 chính là ứng dụng công nghệ kỹ thuật số trong sản xuất, kinh doanh.

Theo ông Klaus Schwab, chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới: “Cách mạng công nghiệp đầu tiên sử dụng năng lượng nước và hơi nước để cơ giới hóa sản xuất. Đến lần thứ 2 cuộc cách mạng này diễn ra nhờ ứng dụng điện năng để sản xuất hàng loạt.

Cuộc cách mạng lần 3 sử dụng điện tử và công nghệ thông tin để tự động hóa sản xuất. Bây giờ, cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang nảy nở từ cuộc cách mạng lần 3. Nó kết hợp các công nghệ lại với nhau, làm mờ ranh giới giữa vật lý, kỹ thuật số và sinh học“.

Các chuyên gia nhận định, công nghệ 4.0 sẽ diễn ra ở một số lĩnh vực nhất định. Trong đó, công nghệ sinh học, kỹ thuật số và vật lý là 3 lĩnh vực có ảnh hưởng lớn nhất. Điều cốt lõi tạo nên sự thành công của cuộc cách mạng công nghệ lần này sẽ chính là trí tuệ nhân tạo, vạn vật kết nối và dữ liệu lớn.

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 sẽ tạo ra những bước nhảy vọt bứt phá trong nhiều lĩnh vực. Từ đó, hoạt động và định hướng người dùng của các doanh nghiệp cũng sẽ xoay vần theo công nghệ này. Nếu tận dụng thành công sức mạnh của công nghệ 4.0, bạn sẽ là người tiên phong cho xu hướng.

Ảnh hưởng của công nghệ 4.0 trong sự phát triển của loài người

Thế giới đã trải qua 3 cuộc cách mạng công nghệ trước đó. Mỗi cuộc cách mạng đều góp phần vào sự phát triển của xã hội loài người. Sự ra đời của các máy móc, thiết bị hiện đại phục vụ cuộc sống chính là sản phẩm của công nghệ 4.0.

Nếu là người hiểu rõ công nghệ 4.0 là gì bạn chắc hẳn đã biết được những cơ hội mà nó mở ra. Trong 3 lĩnh vực mà công nghệ 4.0 tác động chính sẽ hướng đến sự tự động hóa, thay sức người bằng sức máy. Nhờ vậy, tương lai, con người sẽ được sống trong một thế giới tự động hóa toàn diện.

Công nghệ 4.0 sẽ tác động trực tiếp tới các lĩnh vực. Trong nông nghiệp, y dược, năng lượng tái tạo,… công nghệ 4.0 sẽ tập trung nghiên cứu. Công nghệ 4.0 sẽ tạo ra những thiết bị, hệ thống tự động hóa. Những thiết bị, máy móc này hoàn toàn có thể thay thế cho sức người.

Những thách thức đặt ra khi công nghệ 4.0 phát triển

Thực tế, đi kèm với cơ hội, bất kỳ một công nghệ nào ra đời cũng kéo theo hàng loạt thách thức. Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 cũng vậy, nó cũng đặt ra nhiều thách thức rất khó khăn.

Bản chất của công nghệ 4.0 chính là hướng vào sự tự động hóa. Vì thế, việc máy móc thay thế cho sức người là điều không còn xa. Điều này mặc dù góp phần tăng năng suất, mang đến nhiều tiện ích. Nhưng đối với người lao động, cần phải tự thích nghi với công nghệ.

Đối với các doanh nghiệp, cần tìm hiểu kỹ công nghệ 4.0 là gì trước khi áp dụng. Bởi nếu không hiểu rõ về bất cứ xu hướng nào mà cứ áp dụng bừa, vừa không hiệu quả, vừa mang đến nhiều hệ lụy.

Công nghệ 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ tại các nước phát triển như Mỹ, Châu Âu. Với Việt Nam, cuộc cách mạng này cũng đang dần len lỏi vào nhiều lĩnh vực. Các nhà đầu tư, quản trị doanh nghiệp Việt cũng đang tận dụng những thành tựu mà công nghệ này mang đến.

Tuy nhiên, để đảm bảo công nghệ 4.0 có hiệu quả, các doanh nghiệp Việt cần áp dụng từ từ. Chỉ khi có sự cân bằng giữa người tiêu dùng và doanh nghiệp, hiệu quả mang đến mới đảm bảo.

Trong tương lai không xa, những phát minh từ cuộc cách mạng công nghệ 4.0 có thể thay đổi toàn thế giới. Để thích ứng được với những thay đổi này, ngay từ bây giờ, chúng ta cần tìm hiểu kỹ lưỡng. Chỉ khi chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, bạn mới có thể chớp lấy những cơ hội và vượt qua thách thức của cuộc cách mạng 4.0.

Get real time updates directly on you device, subscribe now.