Công nghệ AI là gì và có vai trò như thế nào để đổi mới thế giới

0

AI là một trong những công nghệ nổi bật trong những năm gần đây. Từ công nghệ này, con người đã tạo ra những thiết bị thông minh phục vụ đời sống. Tuy nhiên, phần đa người hiện nay không biết công nghệ AI là gì và thực chất nó được ứng dụng thế nào

Công nghệ AI là gì?

Công nghệ AI là gì? AI (Artifical Intelligence) được biết đến là trí thông minh nhân tạo. Đây là công nghệ mô phỏng các quá trình suy nghĩ và học tập của con người thông qua máy móc. Công nghệ này phát triển mạnh khi cuộc cách mạng công nghệ 4.0 xuất hiện.

Với sự phát triển của hệ thống máy tính, đã tạo tiền đề cho công nghệ AI ra đời. Công nghệ AI cũng được xem là công nghệ hiện đại nhất hiện nay. Cùng với công nghệ thông tin, tạo ra một chuỗi giá trị cực kỳ lớn.

Các quá trình trong công nghệ AI bao gồm việc thu thập thông tin và quy tắc sử dụng. Cùng với đó là sử dụng các quy tắc để đạt được kết luận xác định để tự sửa lỗi. Vì thế, công nghệ AI được ứng dụng rộng rãi trong hệ thống máy công nghệ cao.

Nhờ vào công nghệ AI, con người phát triển lên một thời đại mới, thời đại của những thiết bị thông minh. Một điều dễ nhận thấy nhất mà cơ hội công nghệ AI mang tới đó là các ứng dụng thông minh. Là hệ thống nhận dạng giọng nói, nhận diện khuôn mặt,….

Khái niệm công nghệ AI là gì xuất hiện đầu tiên bởi John McCarthy. Đây là một nhà khoa học máy tính người Mỹ. Trong hội nghị The Dartmouth năm 1956 ông đã đưa ra khái niệm này. Và chính ông cũng không ngờ nó thực sự là một công nghệ có thể thay đổi cả thế giới.

Đơn giản hơn, người ta hiểu công nghệ AI là bao gồm tất cả mọi thứ thông minh. Đó là quá trình tự động hóa robot đến người máy thực tế. Theo các chuyên gia, công nghệ AI có thể sẽ là công nghệ tiên phong, định hướng và thay thế cho trí tuệ con người.

Dần dần các sản phẩm từ trí tuệ nhận tạo sẽ được tạo ra không kém gì những sản phẩm của con người. Nhưng quan trọng nhất, con người chính là người nắm giữ bí quyết của trí tuệ nhân tạo. Sử dụng nó để tạo nên những sản phẩm, thiết bị phục vụ chính nhu cầu thiết yếu.

Vài năm trở lại đây, công nghệ AI được biết đến nhiều hơn. Công nghệ AI cho phép xử lý dữ liệu với tốc độ nhanh hơn bao giờ hết. Bên cạnh đó với nền tảng trí tuệ nhân tạo, hệ thống dữ liệu được bảo mật tốt hơn.

Ứng dụng của công nghệ AI

Mặc dù là trí tuệ nhân tạo, do còn người nghiên cứu ra. Nhưng thực tế, so với não bộ con người, AI có khả năng học hỏi nhanh hơn, xử lý khối lượng dữ liệu khổng lồ hơn. Công nghệ AI có thể thực hiện những việc mà ngay cả con người cũng khó có thể làm được.

Vượt qua những câu lệnh được khởi tạo bởi con người, trí tuệ nhân tạo hiện có thể tự học, tự suy nghĩ và xử lý vấn đề. Có thể thiếu dữ liệu cung cấp, nhưng nó vẫn đưa ra được những xử lý của riêng mình.

Một trong những sản phẩm nổi bật của trí tuệ nhân tạo kết với với công nghệ chế tạo máy đó là robot. Robot hiện nay không chỉ còn là hình ảnh tượng trưng, mà nó đã tham gia vào quá trình sản xuất, thay thế con người.

Thời điểm hiện tại, công nghệ AI vẫn là một câu hỏi chưa có lời giải chính xác cho các nhà khoa học. Những thứ chúng ta đang thấy được mà công nghệ AI tạo ra chỉ mới là một phần nổi của nó.

Trong nhiều diễn đàn, các nhà khoa học mong muốn có thể khai thác toàn bộ công nghệ này. Hiện tại, ứng dụng của công nghệ AI trong nhiều lĩnh vực như sản xuất, vận hành máy móc,…. Đặc biệt, trí tuệ nhân tạo đã tham gia vào lĩnh vực y tế, giúp chẩn đoán và tham gia quá trình điều trị vô cùng hiệu quả.

Một trong những ứng dụng tuyệt vời của công nghệ AI trong đời sống đó là việc điều khiển nhà thông minh. Một ngôi nhà được lắp đặt các thiết bị thông minh. Người dùng chỉ cần điều khiển thông qua cử chỉ, câu lệnh,… vô cùng đơn giản.

Đặc biệt, tính bảo mật trong công nghệ AI giúp người dùng vô cùng yên tâm. Thay vì bảo mật bằng các dãy số, chữ viết. Các thiết bị ứng dụng trí tuệ nhân tạo sử dụng nhận dạng khuôn mặt, chữ viết, giọng nói hay hệ thống điện toán đám mây. Nhờ vậy dữ liệu, thông tin được bảo mật tốt hơn rất nhiều.

Với những ứng dụng tuyệt vời trong các ngành khoa học và sản xuất, trí tuệ nhân tạo đã trở thành một lĩnh vực được quan tâm hàng đầu. Các nhà khoa học cho biết, đây có thể là công nghệ sẽ mang đến lời giải cho các vấn đề của nhân loại.

Công nghệ AI chính là bước tiến lớn của khoa học kỹ thuật và lịch sử loài người. Nếu khai thác được tối đa công nghệ này sẽ có thể mang đến bước tiến vĩ đại nhất.

Hy vọng, với bài viết này bạn đã hiểu công nghệ AI là gì và đóng vai trò thế nào trong lịch sử nhân loại.