Công nghệ Blockchain là gì? Ứng dụng của nó như thế nào

0

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Blockchain là một trong những công nghệ nổi bật trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Đây là một công nghệ tiềm năng trong nhiều lĩnh vực, như tài chính ngân hàng, viễn thông,…. Song không hẳn ai cũng biết chính xác công nghệ Blockchain là gì và những ứng dụng cụ thể của nó

Sự phát triển của làn sóng cách mạng công nghệ 4.0 đã mang đến nhiều thành tựu. Không ít những công nghệ mới được phát triển. Trong đó, công nghệ Blockchain được xem là một trong những thành tựu nổi bật của cuộc cách mạng này.

Blockchain là công nghệ mới được nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây. Nó được các chuyên gia đánh giá là công nghệ chủ đạo trong thời đại 4.0. Đây là công nghệ nền tảng cho sự phát triển của công nghệ thông tin trong tương lai gần.

Không đơn thuần là công nghệ phát triển từ cuộc cách mạng 4.0. Với khả năng chia sẻ thông tin dữ liệu minh bạch. Cùng với tính bảo mật cao, không gian lưu trữ lớn. Công nghệ Blockchain sẽ mang đến nhiều sự đột phá và ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Công nghệ Blockchain là gì?

Mặc dù được nhắc tới khá nhiều trong thời gian gần đây. Nhưng công nghệ Blockchain là gì không phải ai cũng rõ. Người ta chỉ biết rằng đây là công nghệ xuất phát từ cuộc cách mạng công nghiệ 4.0.

Blockchain là công nghệ lưu trữ và truyền tải thông tin bằng các khối được liên kết và mở rộng theo thời gian.  Đơn giản hơn, Blockchain là một “chuỗi khối”. Trong mỗi khối này chứa đựng các thông tin về thời gian khởi tạo và được liên kết với các khối trước đó.

Công nghệ Blockchain được xây dựng nhằm chống lại sự thay đổi dữ liệu. Vì thế, các thông tin được lưu trữ bằng công nghệ Blockchain không thể bị thay đổi. Chỉ khi có sự đồng thuận của tất cả các nút trong hệ thống, người dùng mới có thể bổ sung thêm.

Điểm đặc biệt của công nghệ Blockchain so với các công nghệ khác đó là tính bảo mật cao. Nếu một phần của hệ thống Blockchain bị sập, những máy tính và nút khác sẽ tiếp tục hoạt động. Vì thế hệ thống dữ liệu thông tin không bị ảnh hưởng.

Công nghệ Blockchain được xây dựng có tính kết nối cực cao. Trong đó, hệ thống Blockchain bao gồm nhiều nút độc lập có khả năng xác thực thông tin. Vì thế, việc truyền tải dữ liệu bằng công nghệ Blockchain không cần phải qua trung gian để xác nhận thông tin.

Ứng dụng của công nghệ Blockchain trong các lĩnh vực

Với những người hiểu công nghệ Blockchain là gì có lẽ đã biết ứng dụng của nó. Đây là một trong những “chìa khóa” công nghệ cho các lĩnh vực công nghệ thông tin, kỹ thuật số. Blockchain sẽ mở ra một xu hướng ứng dụng tiềm năng cho nhiều lĩnh vực. Trong đó, tài chính ngân hàng, bán lẻ, vận chuyển hàng hóa, viễn thông,… là những lĩnh vực ảnh hưởng nhiều nhất.

Một trong những ứng dụng nổi bật của công nghệ Blockchain hiện nay đó chính là hình thức chơi bitcoin. Dựa vào thuật toán đặc biệt của công nghệ Blockchain, bitcoin ra đời và phát triển mạnh.

Trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa, công nghệ Blockchain mang đến trải nghiệm tuyệt vời. Người nhập có thể chia sẻ thông tin cho nhiều đơn vị trong cùng một mạng lưới. Và cũng chỉ cần một tài khoản, người dùng có thể quản lý vận đơn đi và đến rất đơn giản. Vì thế, việc theo dõi tình trạng hàng hóa luôn nằm trong tay người dùng.

Trong lĩnh vực bán lẻ, nông nghiệp, công nghệ Blockchain giúp phục vụ hiệu quả cho việc truy xuất nguồn gốc. Nhờ vậy, các nhà nhập khẩu hay người tiêu dùng biết rõ sản phẩm, hàng hóa có nguồn gốc từ đâu.

Công nghệ chuỗi khối Blockchain cũng được nhiều doanh nghiệp về công nghệ lớn sử dụng. Đây sẽ là một cuộc chạy đua công nghệ không ngừng giữa các ông lớn trong ngành. Giải pháp công nghệ Blockchain sẽ là một lựa chọn tối ưu cho các ngành nghề như tài chính, ngân hàng,….

Trong lĩnh vực tài chính, Blockchain đảm bảo tính bảo mật của những người tham gia. Đồng thời, công nghệ này cho phép xây dựng một mạng lưới chia sẻ thông tin. Nếu là một thành viên trong mạng lưới này, người dùng có thể truy xuất, xem tất cả những thông tin được giao dịch.

Đặc biệt, công nghệ Blockchain cho phép lưu trữ thông tin của cả chuỗi khối trước. Sau đó mới xác định rõ đóng góp của các bên tham gia. Vì thế, đối với những người kinh doanh đây là một công nghệ hết sức quan trọng.

Thực tế, công nghệ Blockchain đã được các doanh nghiệp ứng dụng rất nhiều. Đây là cuộc đua không cân sức giữa khác doanh nghiệp. Cùng với sự ảnh hưởng của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, Blockchain sẽ tạo nên một cơn sóng ngầm dữ dội.

Không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh. Công nghệ Blockchain sẽ tạo nền tảng công nghệ thông tin tương lai. Trong vài năm tiếp theo đây, công nghệ này sẽ được ứng dụng nhiều hơn nữa.

Các doanh nghiệp, để không bị tụt lùi phía sau, điều quan trọng nhất là liên tục tìm hiểu công nghệ Blockchain là gì. Cùng với đó là những biến đổi của công nghệ theo thời gian.

Doanh nghiệp nên tận dụng những cơ hội mà công nghệ này mang tới. Vừa là để tạo ra được sự phát triển vượt bậc, vừa là đảm bảo hệ thống thông tin dữ liệu được đảm bảo.

Get real time updates directly on you device, subscribe now.