Công nghệ là gì và đã làm thay đổi nhân loại thế nào?

0 2.382

Trong cuộc sống bạn thường rất hay nghe tới cụm từ “công nghệ”. Cuộc sống càng phát triển, ảnh hưởng của công nghệ càng lớn. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ tự hỏi công nghệ là gì? Bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp băn khoăn này một cách chi tiết nhất

Công nghệ là gì

Thực sự để đưa ra một khái niệm chính xác công nghệ là gì không hề dễ. Công nghệ (Technology) là khoa học về kỹ thuật hay sự nghiên cứu có hệ thống về kỹ thuật. Công nghệ xuất hiện đồng thời cùng với sự hình thành của xã hội loài người.

Mỗi sự phát triển của xã hội loài người đều gắn liền với sự phát triển của công nghệ. Công nghệ là một khái niệm chung, là tập hợp của những công cụ, máy móc, phương pháp làm việc,….

Công nghệ ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng kiểm soát và thích nghi của con người. Tùy vào mỗi lĩnh vực cụ thể, người ta sẽ có những khái niệm khác nhau.

Tại Việt Nam, công nghệ được hiểu là quá trình tiến hành công đoạn sản xuất thiết bị để phục vụ công việc. Người ta thường dùng công nghệ tương tự nghĩa với “khoa học” hay “kỹ thuật”. Tuy nhiên, công nghệ khác với khoa học hay kỹ thuật.

Khoa học là toàn bộ hoạt động có hệ thống nhằm xây dựng và tổ chức kiến thức dưới hình thức là những lời giải thích và tiên đoán có thể kiểm tra được về vũ trụ. Trong khi kỹ thuật lại là việc ứng dụng những kiến thức khoa học để tạo thành những cấu trúc, máy móc phục vụ con người.

Thực chất, công nghệ chỉ liên quan trực tiếp tới sản xuất vật chất nhằm phục vụ con người. Loài người bắt đầu sử dụng công nghệ khi chuyển đổi tài nguyên thiên nhiên thành công cụ đơn giản. Việc khám phá ra lửa chính là nguồn gốc của công nghệ.

Sự phát triển của công nghệ quyết định trực tiếp tới sự phát triển của xã hội loài người. Những phát minh về công nghệ như in ấn, điện thoại, internet đều mang đến cho con người sự tiện lợi.

Vì thế, dù kinh tế có bất ổn định, nhưng công nghệ vẫn phát triển đều. Bởi nhu cầu con người không bao giờ là đủ. Đặc biệt trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, công nghệ đóng vai trò then chốt và chủ đạo.

Tác động của công nghệ tới xã hội loài người

Công nghệ phát triển giúp nâng cao chất lượng cuộc sống đó là điều không thể chối cãi. Dường như công nghệ phát triển từng ngày, từng giờ nhằm đảm bảo nhu cầu của con người. Bởi vậy, việc con người hiện đại ngày nay phụ thuộc quá nhiều vào công nghệ cũng không lạ.

Ngày càng nhiều ngành công nghệ được phát triển. Khởi nguồn là công nghệ chế tạo máy tạo ra các thiết bị, máy móc thay thế sức lao động con người. Rồi đến những công nghệ sinh học, công nghệ thông tin,….

Đặc biệt là sự phát triển của công nghệ AI đã tạo nên một bước đột phá cho xã hội loài người. Dần dần, các máy móc, thiết bị đã thay thế được sức lao động của con người. Ngay cả những công việc tưởng chừng rất khó như phẫu thuật trong y tế, cũng có thể sử dụng các công nghệ từ trí tuệ nhân tạo.

Thực tế, công nghệ đã len lỏi vào tất cả các lĩnh vực đời sống con người, từ những nhu cầu thiết yếu nhất. Tất cả những định luật mà các nhà khoa học đã tìm ra đều phục vụ cho sự phát triển của công nghệ.

Công nghệ chính là những phát minh ra đèn điện, phương tiện giao thông,…. Nếu như trước kia, chúng ta sử dụng đèn sợi đốt, thì nhờ công nghệ, đèn LED ra đời. Với công nghệ chip Led, không chỉ mang đến ánh sáng tự nhiên mà còn an toàn.

Trước kia, để di chuyển từ Hà Nội tới Sài Gòn phải mất hàng tháng trời đi bộ. Thì giờ đây, với sự phát triển của công nghệ vũ trụ, chúng ta chỉ mất hơn 2h đồng hồ.

Ngay cả các thiết bị phục vụ nhu cầu cơ bản cũng vậy. Sự ra đời của nồi cơm điện, bếp từ, lò vi sóng giúp công việc nội trợ dễ dàng và nhanh chóng hơn. Bởi vậy, người ta nói thế giới hiện nay là thế giới của công nghệ đều không sai.

Đặc biệt, một trong những ảnh hưởng lớn nhất mà công nghệ mang đến đó là sự kết nối giữa con người với con người. Nhờ sự ra đời của các thiết bị điện tử thông minh, con người có thể làm mọi việc chỉ bằng một chiếc smartphone. Từ đặt đồ ăn, mua sắm, đến liên lạc với những người cách cả nửa vòng trái đất.

Kết nối không biên giới cũng chính là vì vậy. Với sự phát triển của khoa học máy tính, kết hợp với trí tuệ nhân tạo đã phát minh ra những thiết bị mà vài chục năm trước chúng ta không thể nghĩ đến.

Cũng trong dòng chảy của công nghệ như hiện nay, tương lai thế giới sẽ còn thay đổi như thế nào không ai biết được. Có thể rằng, nhờ vào công nghệ, con người có thể sống trên những hành tinh khác ngoài trái đất như những bộ phim viễn tưởng chẳng hạn.

Sự phát triển của công nghệ là không ngừng nghỉ. Vì thế, để tránh lạc hậu, việc tìm hiểu công nghệ và bước đi của nó là điều vô cùng cần thiết.

Bài viết trên đây chỉ mới là sự tổng quan về công nghệ là gì và nó có tác động như thế nào. Để hiểu hơn, bạn có thể tìm hiểu về từng ngành công nghệ chi tiết.