Công nghệ nano là gì? Những thông tin thú vị nhiều người còn chưa biết!

0

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Công nghệ nano là gì? Lĩnh vực này có những ứng dụng ra sao trong cuộc sống? Hãy đọc ngay các chia sẻ dưới đây để hiểu rõ hơn hạt nano là gì. Các kiến thức sắp nói tới không hề khô khan. Ngược lại khá nhiều người đã rất bất ngờ vì khám phá ra nhiều điều thú vị xung quanh vấn đề này.

Do đó, dù bận mấy đi chăng nữa, đừng vội bỏ qua các thông tin hữu ích sau đây bạn nhé!

Bài viết sẽ lần lượt giải quyết các vấn đề sau:

 

  • Công nghệ nano là gì?
  • Cơ sở nền tảng phát triển công nghệ nano
  • Những ứng dụng hữu ích từ công nghệ nano hiện nay

 

Mời bạn cùng theo dõi chi tiết để sớm khám phá ra những chia sẻ thú vị, hữu ích từ lĩnh vực còn khá mới mẻ đối với nhiều người này.

cong-nghe-nano
cong-nghe-nano

Công nghệ nano là gì?

Công nghệ nano có tên tiếng Anh là Nanotechnology. Trong lĩnh vực này, con người thiết kế, phân tích, chế tạo và ứng dụng các sản phẩm có được vào đời sống trên quy mô nanomet.

Hiện tại các sản phẩm từ ngành công nghệ này ngày càng có ứng dụng rộng rãi trong đời sống con người. Với đặc tính vi cấu trúc, những vật liệu/thiết bị ra đời từ công nghệ nano làm giảm kích thước, tăng tốc độ xử lý dữ liệu và có khả năng chứa đựng được nhiều thông tin hơn.

Nói cách khác, sự ra đời và phát triển của ngành công nghệ này đã tạo ra bước ngoặt lớn trong quá trình phát triển của loài người.

Cơ sở nền tảng để phát triển công nghệ nano là gì?

Có lẽ, một bài viết không đủ để trình bày chi tiết cơ sở nền tảng để công nghệ nano phát triển và tạo ra các ứng dụng ưu việt. Tuy nhiên, có thể tóm gọn nền tảng để phát triển công nghệ nano gồm ba cơ sở khoa học sau đây:

  • Thứ nhất, căn cứ vào tính chất: Công nghệ nano bám sát vào nguyên lý chuyển tiếp từ chính chất cổ điển đến tính chất lượng tử. Theo đó, các cấu trúc nano có ít nguyên tử nên tính chất lượng tử thể hiện rất rõ ràng. Nói cách khác, một chấm lượng tử có tính chất như một nguyên tử và sở hữu đầy đủ tính chất của một đại nguyên tử.
  • Thứ hai, căn cứ vào hiệu ứng bề mặt: đối với những nguyên tử có kích thước nhỏ bé tính theo đơn vị nanomet thì số nguyên tử nằm trên bề mặt chiếm tỉ lệ đáng kể so với tổng đó. Nhờ vậy mà các hiệu ứng liên quan tới bề mặt thể hiện rất rõ ràng. Đây được xem như là một đặc trưng của công nghệ nano.
  • Thứ ba, kích thước tới hạn: Khác với những vật liệu có kích thước lớn, vật liệu nano có giới hạn nhất định về kích thước. Vì vậy người ta có thể so sánh được với kích thước tới hạn của các vật liệu khác nhau. Từ đây, các tính chất khác biệt cũng lộ rõ, giúp người nghiên cứu, sử dụng ứng dụng dễ dàng nhận biết.

Những ứng dụng công nghệ nano trong đời sống con người

Các chia sẻ vừa rồi có thể làm bạn đôi khi cảm thấy khó hiểu. Tuy nhiên, ứng dụng của công nghệ nano trong đời sống lại rất quen thuộc. Cụ thể:

Công nghệ nano trong y học

Nói tới công nghệ nano trong y học, không thể bỏ qua các thao tác điều trị bệnh ung thư. Nhờ các hạt nano vàng mà các tế bào ung thư bị triệt tiêu hiệu quả. Đặc biệt công nghệ này không ảnh hưởng tới các tế bào lành tính lân cận.

Trong lĩnh vực điện tử

cong-nghe-nana-trong-khoa-hoc
cong-nghe-nana-trong-khoa-hoc

Máy tính, điện thoại di động,…cùng nhiều thiết bị khác hoạt động được chính là nhờ vật liệu nano. Bạn có thể nhìn thấy ứng dụng của công nghệ này rất rõ nét qua các sản phẩm công nghệ như chuột, bàn phím, pin, …Hầu hết các vật liệu này đều được trang bị các lớp nano kháng khuẩn. Đồng thời với đó nó cũng giúp thiết bị lưu trữ điện năng tốt hơn.

Trong may mặc

Công nghệ nano được ứng dụng trong vấn đề diệt khuẩn trên quần áo hoặc trong quá trình vò giặt. Nhờ ứng dụng này mà các vấn đề khử mùi, diệt mùi hôi cũng trở nên đơn giản, dễ dàng hơn.

Sở dĩ có điều kể trên là vì các hạt nano bạc đã thu hút vi khuẩn và tiêu diệt chúng một cách nhanh gọn. Hiện tại bạn có thể thấy sự nổi bật của ứng dụng này trên các sản phẩm quần lót khử mùi được bày bán trên thị trường hiện nay.

Trong nông nghiệp

Để tăng hiệu suất, phòng trừ sâu bệnh, công nghệ nano cũng được ứng dụng triệt để trong nông nghiệp. Nhiều sản phẩm thuốc trừ sâu, phân bón có khả năng kháng khuẩn mạnh mẽ, mang tới nguồn dinh dưỡng vi lượng, tránh tình trạng cây bị ngộ độc do dư thừa chất trong đất hiện được đánh giá rất cao.

Mong rằng với chia sẻ vừa rồi, bạn sẽ hiểu vật liệu nano là gì cũng như công nghệ nano ở Việt Nam có những ứng dụng ra sao.

Có thể thấy công nghệ nano và những ứng dụng trong thực tiễn rất hữu ích, nhân văn. Đây chính là lý do không chỉ Việt Nam mà nhiều quốc gia trên thế giới đang tận dụng triệt để các tính năng ưu việt mà công nghệ nano trong nông nghiệp, y học, may mặc, điện tử,…

 

Get real time updates directly on you device, subscribe now.