Công nghệ thực phẩm là gì? Học ngành này có tương lai không?

0 1.850

Bài viết này sẽ chia sẻ các khía cạnh liên quan để giúp bạn trả lời câu hỏi Công nghệ thực phẩm là gì. Hơn thế nữa, rất có thể đây sẽ là hướng đi đúng đắn, sáng suốt cho không ít cá nhân yêu thích lĩnh vực kể trên. Chính vì thế, dù bận đến mấy, đừng vội bỏ qua các thông tin hữu ích dưới đây bạn nhé!

Để giúp bạn sớm nắm được nội dung của toàn bài, chúng tôi xin tóm lược như sau. Bài viết có bố cục 03 phần, trả lời các vấn đề sau đây:

 

  • Công nghệ thực phẩm là gì?
  • Ngành công nghệ thực phẩm đào tạo những vấn đề gì
  • Tương lai, cơ hội công việc sau khi học các ngành công nghệ thực phẩm ra trường

 

Mời bạn cùng tìm hiểu chi tiết bằng các chia sẻ xúc tích ngay phần tiếp theo:

Công nghệ thực phẩm là gì?

Công nghệ thực phẩm là thuật ngữ nói đến các công việc thuộc lĩnh vực chế biến và bảo quản nông sản. Trong ngành này, các thông tin, kiến thức về kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm cũng được nói tới cụ thể.

Ngoài ra, hiện nay nhiều cán bộ có khả năng nghiên cứu, phát triển sản phẩm mới cũng được đào tạo từ ngành này trước đó. Mặt khác, nếu bạn muốn có thể làm chủ các dây chuyền sản xuất hiện đại hoặc tạo nguyên liệu mới trong lĩnh vực dược, hóa học thì đây cũng là nền tảng rất quan trọng/

Công nghệ thực phẩm là ngành chuyên về lĩnh vực bảo quản và chế biến nông sản; kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm trong quá trình chế biến thực phẩm; nghiên cứu phát triển sản phẩm mới, vận hành dây chuyền sản xuất – bảo quản, tạo nguyên liệu mới trong lĩnh vực thực phẩm hoặc dược phẩm, hóa học,…

Ngành công nghệ thực phẩm đào tạo những vấn đề gì?

Hiện này có rất nhiều trường đại học đào tạo ngành Công nghệ thực phẩm. Mục đích của các cơ quan này nhằm:

  • Mang lại kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu cho sinh viên về hóa học, sinh học.
  • Giúp người học hiểu tường tận về vệ sinh an toàn thực phẩm, nắm rõ các tiêu chuẩn đánh giá sản phẩm an toàn, tốt cho sức khỏe người dùng.
  • Tất cả các kiến thức, thực nghiệm trong quá trình đào tạo về Công nghệ thực phẩm đều để phục vụ xã hội, giúp con người ngày càng phát triển, tránh được những ảnh hưởng tiêu cực khi dùng sản phẩm/ dịch vụ liên quan đến Công nghệ thực phẩm nhưng kém chất lượng.

Để có thể thực hiện mục tiêu kể trên, các chương trình đào tạo ngành Công nghệ thực phẩm đều phải học qua các chuyên ngành cụ thể như:

  • Hóa sinh học thực phẩm
  • Vi sinh vật học thực phẩm
  • Dinh dưỡng
  • An toàn thực phẩm
  • Quản lý chất lượng
  • Phát triển sản phẩm
  • Phân tích thực phẩm
  • Công nghệ sau thu hoạch
  • Công nghệ chế biến thực phẩm
  • Công nghệ sinh học thực phẩm,…

Sau khi sinh viên học xong các chương trình theo quy chuẩn sẽ được cấp bằng kỹ sư Công nghệ thực phẩm.

Bạn có thể tham gia học các ngành kể trên để phục vụ lĩnh vực Công nghệ thực phẩm sau khi ra trường tại một số cơ sở đào tạo uy tín như:

  • Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM
  • Đại học Công nghệ TP.HCM – HUTECH
  • Đại học Nông Lâm TP.HCM
  • Đại học Công nghệ Thực phẩm TP.HCM
  • Đại học Công nghiệp TP.HCM,…

Tương lai, cơ hội công việc sau khi học các ngành công nghệ thực phẩm ra trường

Hiện tại, đây là một trong những ngành thiếu nhân lực trầm trọng. Chính vì thế, nếu bạn đang có ý định đi theo con đường này, đừng chần chừ tìm hiểu thêm về điểm chuẩn, các địa chỉ đào tạo uy tín để sớm hiện thực hóa giấc mơ tạo dựng sự nghiệp vững chắc theo ý mình.

Quay trở lại vấn đề việc làm, theo thống kê mới nhất, đến cuối năm 2017, nước ta có tới 30.000 cử nhân thất nghiệp. Thực tế con số này còn lớn hơn nhiều vì số những sinh  viên từ các năm trước đó ra trường chưa có việc làm ưng ý không hề nhỏ.

Trong khi nhiều ngành, trong đó có giáo dục đang ở trong trạng thái bão hòa thì Công nghệ thực phẩm lại rất “khát” nhân lực giỏi. Đây là thời cơ rất tuyệt vời mà bạn nên chớp lấy nhằm sớm có nhiều may mắn, cơ hội thăng tiến trong tương lai.

Bạn có thể tự đi xin việc mà không cần nhờ tới các mối quan hệ, mất thêm tiền bạc của gia đình để lo lót chỗ ngồi như nhiều công việc nhà nước hiện nay. Hơn thế nữa, Việt Nam đang lọt top 10 nước có tỉ lệ chết vì ung thư cao nhất thế giới. Đây là lời cảnh báo khiến bất cứ ai nghe thấy cũng phải sợ hãi.

Điều này cũng đồng nghĩa các cá nhân đang ngày càng quan tâm tới vấn đề sức khỏe, sự an toàn. Do đó, sự góp mặt của những kỹ sư Công nghệ thực phẩm với kiến thức chuyên sâu rất quan trọng. Nhờ lời khuyên, hướng dẫn của các đối tượng kể trên. Tin rằng xã hội sẽ ngày càng khỏe mạnh, giảm bớt được nguy ở tử vong vì ung thư đáng kể.

Ngoài các chia sẻ vừa rồi, nếu cần tìm hiểu thêm về Công nghệ thực phẩm. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay sau bài viết này bạn nhé!