Công nghệ VAR là gì không phải ai cũng biết

0

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Công nghệ VAR có lẽ là một khái niệm khá mới và ít người biết tới. Nhưng thực tế, đây là một công nghệ vô cùng hiện đại và được ứng dụng nhiều. Vậy công nghệ VAR là gì và được ứng dụng như thế nào?

Công nghệ VAR là gì?

Công nghệ VAR là gì không phải ai cũng biết. Công nghệ VAR là từ viết tắt của Video Assistant Referee. Đây là một công nghệ hiện đại hỗ trợ trọng tài bằng video.

Nhờ công nghệ này, trọng tài dễ dàng đưa ra quyết định chính xác trong những tình huống nhạy cảm của trận đấu. Chẳng hạn như các tình huống hạt đền, phạt thẻ đỏ trực tiếp, các bàn thắng gây tranh cãi,….

Bạn có thể tưởng tượng rằng, sân bóng rất rộng, các trọng tài không thể bao quát hết. Nhờ vào công nghệ VAR, trọng tài có thể xử lý tình huống kịp thời hơn.

Công nghệ VAR được được Hiệp hội Bóng đá quốc tế IFAB thông qua vào năm 2016. Công nghệ này chính thức được sử dụng lần đầu tiên trên đất Mỹ vào tháng 8/2016.

Nhưng phải đến kỳ World Cup 2018 diễn ra trên đất Nga vừa qua thì VAR mới được đưa vào sử dụng ở một giải đấu lớn mang tầm quốc tế. Trong mùa bóng 2018 – 2019, VAR được đưa vào sử dụng tại giải vô địch quốc gia Pháp.

Đây là một sản phẩm công nghệ của cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Sự kết hợp giữa công nghệ AI và công nghệ hình ảnh, tạo ra một sản phẩm phục vụ nhu cầu con người.

Hệ thống VAR được đặt biệt lập ở những vị trí nhất định. Tuy vậy, nó có khả năng truy cập vào tất cả các camera được đặt trên khắp sân bóng. Thường là ở những vị trí thuận lợi nhất để quay được toàn cảng các tình huống diễn ra. Và hệ thống này sẽ đưa ra thông báo tới trọng tài trong trường hợp phát hiện ra lỗi.

Công nghệ VAR thường được sử dụng khi nào?

Dường như công nghệ VAR sinh ra là dành cho môn thể thao vua. Công nghệ này chỉ được sử dụng trong một số tình huống nhất định trong một trận đấu. Các tình huống này bao gồm quả đá phạt 11m, xác định lỗi, bàn thắng và thẻ đỏ trực tiếp,…

– Bàn thắng

Trong các trận đấu có sử dụng VAR. Khi có một đội khiếu kiện về bàn thắng được ghi thì trọng tài sẽ dùng công nghệ VAR.

Tất cả các lỗi như: việt vị, kéo áo và các lỗi khác trong quá trình bàn thắng đó diễn ra đều được phát hiện. Ngay cả khi cầu thủ chỉ việt vị vài cm, bàn thắng cũng sẽ không được công nhận.

– Penalties

Khu vực vòng cấm địa hay 16m50 là nơi mà VAR hay được sử dụng nhất. Thông qua hình ảnh từ công nghệ VAR ghi lại. Trọng tài sẽ tiếp tục duy trì hoặc hủy bỏ quyết định thổi phạt đền.

– Thẻ đỏ trực tiếp

Các hành vi bạo lực, phạm lỗi nghiêm trọng sẽ bị ngăn chặn bởi VAR. Tuy nhiên VAR chỉ đươc áp dụng đối với những tình huống thẻ đỏ trực tiếp. Công nghệ này không áp dụng với tình huống cầu thủ bị thẻ vàng thứ 2.

– Nhận diện sai lầm

Trong thực tế, ở các trận đá bóng đỉnh cao diễn ra với tốc độ nhanh. Các tình huống diễn biến không ngừng, trọng tài mắc sai lầm là chuyện rất dễ hiểu. Do đó, với công nghệ VAR, những sai lầm của các trọng tài có thể được sửa chữa.

Công nghệ VAR hoạt động thế nào trong thực tế?

Không giống như công nghệ chế tạo máy, hay công nghệ sinh học. Ứng dụng của công nghệ VAR không phải là để sản xuất sản phẩm, thiết bị. Nó được dùng như một ứng dụng hỗ trợ con người.

Các trận đấu bóng đá sử dụng công nghệ VAR sẽ có thêm một trọng tài. Đây là vị trọng tài không ở trên sân, nhưng lại bao quát được tất cả hoạt động trong sân. Trọng tài này sẽ ngồi trước một hệ thống màn hình máy tính gọi là trọng tài video.

Trọng tài trên sân nhận tín hiệu từ trọng tài video thông qua một chiếc tai nghe. Trọng tài chính sẽ thường xuyên trao đổi, giao lưu với các trọng tài video trong suốt trận đấu.

Sau đó, ông sẽ ra hiệu tạm dừng trận đấu và cho các cầu thủ biết rằng có một quyết định đang được xem xét. Nếu nhận định tình huống không có lỗi, trọng tài sẽ cho phép trận đấu được tiếp tục.

Trường hợp xác định có lỗi, trọng tài chính sẽ ra hiệu bằng cách vẽ một hình chữ nhật. Các trọng tài video sẽ đánh giá lại tình huống rồi gửi tới trọng tài chính. Và quyết định cuối cùng thuộc về trọng tài chính.

Trọng tài video có vai trò gợi ý trọng tài chính xem lại tình huống bằng một màn hình đặt sát sân bóng. Trọng tài chính sẽ ra dấu hình chữ nhật trước khi đưa ra quyết định của mình.

Trong suốt trận đấu, trọng tài chính phải liên tục đưa ra các quyết định. Trọng tài không thể để trận đấu diễn ra trong lúc chờ sự trợ giúp từ VAR. Trước đó, trọng tài phải chờ bóng đến một vị trí trung lập. Trước khi ra tín hiệu VAR để xem lại tình huống ban đầu.

Ưu điểm nổi bật của công nghệ VAR

Những tính năng của công nghệ VAR mang lại thường chính xác tuyệt đối. Với kết quả này, các trận bóng đá không còn những cảm giác hên xui.

Với công nghệ VAR nền bóng đá được biết đến với từ “Công bằng”. Phải thừa nhận, công nghệ VAR đem lại một phần công lý cho bóng đá.

Những quyết định cuối cùng của trọng tài chính sẽ trở nên chính xác tuyệt đối. Những quả thổi phạt đền hay phạt thẻ sẽ trở nên chính xác sẽ giúp cho đội bạn có phần am tâm và không ngần ngại, cắn rứt, ức chế khi trận đấu mãn cuộc.

Tuy nhiên, công nghệ nếu được đưa vào từng trận đấu sẽ làm ảnh hưởng tới cảm xúc. Sẽ không còn những bàn thắng “ma” xuất hiện trong các trận đấu đỉnh cao khi “VAR” xuất hiện.

Trong thời đại bùng nổ của khoa học kỹ thuật hiện đại, công nghệ đã lan tỏa đến mọi ngóc ngách của xã hội. Việc áp dụng những công nghệ hiện đại vào bóng đá là lẽ tất nhiên. Và công nghệ VAR cũng không nằm ngoài lũy tiến đó.

Qua bài viết này, chắc rằng bạn đã hiểu công nghệ VAR là gì và ứng dụng thế nào. Ngoài công nghệ này, nhân loại đang dần được tiến đến với những công nghệ thông minh hơn. Một kỷ nguyên công nghệ đang mở ra, đòi hỏi chính chúng ta phải thay đổi.

Get real time updates directly on you device, subscribe now.