Học công nghệ thông tin ra làm gì? Mức lương và cơ hội thăng tiến ra sao?

0

Học công nghệ thông tin ra làm gì? nguy cơ thất nghiệp có cao không? Ngành phù hợp với những đối tượng nào? Cùng nhiều vấn đề liên quan đến ngành học mới mẻ và thú vị này sẽ được đề cập trong bài viết dưới đây.

Mời bạn cùng theo dõi chi tiết để có những thông tin hay. Rất có thể những điều này sẽ góp phần gợi mở để giúp bạn sớm có được công việc như ý muốn, mức thu nhập cao và cơ hội thăng tiến dễ dàng, hấp dẫn.

cong-nghe-thong-tin-la-gi
cong-nghe-thong-tin-la-gi

Tình trạng thất nghiệp tại Việt Nam ngày càng tăng cao

Theo thống kê mới nhất, đến cuối năm 2017 cả nước ta có hơn 30.000 cử nhân thất nghiệp. Con số này trong thực tế còn cao hơn nhiều. Bởi lẽ không ít cá nhân tốt nghiệp cao đẳng, đại học từ những năm trước chưa tìm được việc làm.

Hơn thế nữa, một số người thiếu kinh nghiệm, yếu về khả năng ngoại ngữ không tìm được việc làm như ý. Sau một thời gian, họ cảm thấy không phù hợp nên bỏ việc và đang trong thời gian tìm kiếm công việc mới. Con số này thực sự không hề nhỏ.

Đây cũng là lời cảnh tỉnh cho rất nhiều bạn trẻ đang trong giai đoạn chọn cho mình hướng đi đúng đắn. Các chuyên gia nhân sự cho rằng, Việt Nam đang phát triển theo quy luật ngược. Tức thị trường việc làm đang ở trong tình trạng “thừa thầy, thiếu thợ”. Do đó, việc cân nhắc tìm hiểu để chọn ra nghề nghiệp phù hợp là rất cần thiết.

Nếu như nhân lực trong ngành giáo dục đang có xu hướng bão hòa. Nhiều thông tin cho rằng thời gian tới nhà nước sẽ bãi bỏ biên chế khiến không ít người lo lắng. Thì công nghệ thông tin lại được xem là ngành hot. Vậy học công nghệ thông tin ra làm gì? ngành này có dễ xin việc hay không?

Mời bạn cùng tìm hiểu bằng những chia sẻ tiếp theo ngay sau đây!

Học công nghệ thông tin ra làm gì?

Công nghệ thông tin là thuật ngữ có tên gọi tiếng Anh – Information Technology. Đây là ngành liên quan trực tiếp tới phần mềm, xử lý, lưu trữ thông tin dưới nhiều hình thức khác nhau.

hoc-cong-nghe-thong-tin-ra-lam-gi
hoc-cong-nghe-thong-tin-ra-lam-gi

Hiện tại, học công nghệ thông tin thường được phân chia thành 05 ngành nhỏ bao gồm:

  • Khoa học máy tính

  • Kỹ thuật máy tính

  • Hệ thống thông tin

  • Mạng máy tính truyền thông.

  • Kỹ thuật phần mềm.

Các kiến thức trong ngành công nghệ thông tin được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực, ngành nghề. Tuy nhiên có thể hiểu khái quát, công việc của một người biết về công nghệ thông tin sẽ trở thành mắt xích trong các hoạt động:

  • Tự động kinh doanh: giúp giảm bớt nhân lực, rút ngắn thời gian, mang lại hiệu suất cao hơn.

  • Cung cấp thông tin: mang đến những thông tin, dữ liệu cần thiết cho người dùng một cách nhanh chóng, chính xác mà không mất nhiều thời  gian tìm kiếm.

  • Kết nối với khách hàng: việc tận dụng những tính năng ưu việt trong lĩnh vực công nghệ thông tin đã giúp các doanh nghiệp xây dựng được mạng lưới khách hàng đông đảo và phủ rộng. Cản trở về địa lý, ngôn ngữ không còn, thế giới từ hình địa cầu chuyển sang dạng phẳng với những kết nối chính xác và nhanh chóng.

  • Công cụ sản xuất: công nghệ thông tin còn được ứng dụng triệt để trong công nghệ sản xuất. Đó là sự ra đời của hàng loạt dòng máy CNC hiện đại, kết nối với máy tính, mang lại các thao tác chính xác, linh hoạt, giàu tính thẩm mỹ, có độ bền cao.

Như vậy có thể thấy, công nghệ thông tin là lĩnh vực khá rộng. Bạn cần xác định rõ nên học ngành gì trong công nghệ thông tin để có nhiều cơ hội tìm việc làm tốt cũng như phù hợp với sở thích của mình.

Tóm lại, học công nghệ thông tin có thể làm được rất nhiều nghề từ kỹ thuật viên bảo mật, thợ sửa máy tính, thợ đứng máy CNC cho tới các công việc cao cấp, liên quan đến phần mềm và mã hóa.

Tiềm năng của những nghề nghiệp thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin

Nhiều chuyên gia cho rằng, thế kỷ XXI là giai đoạn vàng của công nghệ. Càng nắm bắt và tận dụng được những ưu việt của ngành công nghệ thông tin, bạn càng có nhiều cơ hội để tìm được việc làm tốt, mức lương hấp dẫn.

tiem-nang-cua-cong-nghe-thong-tin
tiem-nang-cua-cong-nghe-thong-tin

Điều này ngày càng thấy rõ. Bất cứ doanh nghiệp, cơ quan nào muốn phát triển ổn định và ngày càng bền vững buộc phải phụ thuộc và tận dụng công nghệ thông tin. Đây vừa là phương thức ngày càng trở nên phổ biến, cần thiết vừa là công cụ để giúp quá trình kinh doanh, tăng lợi nhuận diễn ra đơn giản, linh hoạt và hiệu quả hơn.

Do đó, nếu đang phân vân không biết nên chọn ngành gì. Đừng chần chừ tìm hiểu ngay về công nghệ thông tin để biết công nghệ thông tin học những môn gì. Việc này sẽ giúp bạn chủ động chuẩn bị tốt hơn khi nhập môn.

Ngoài ra, đừng quên tìm hiểu ngành công nghệ thông tin nên học trường nào mới thật sự chất lượng, ít tốn kém và mang lại cơ hội nghề nghiệp với mức lương tốt ngay sau khi ra trường.

Đừng lo lắng học công nghệ thông tin có khó không. Bởi lẽ các nguyên lý và thông tin thú vị của ngành học này không chỉ cho bạn một tương lai sáng hơn. Nó còn giúp chính bản thân bạn vượt qua giới hạn, cảm thấy thích thú và đam mê đấy!