Kinh doanh là gì- những khái niệm cơ bản nhiều người còn bỏ quên

1

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Là thuật ngữ được nhắc tới thường xuyên trong đời sống nhưng không phải ai cũng hiểu rõ bản chất của kinh doanh là gì. Bài viết này sẽ giúp bạn hệ thống lại các kiến thức nền tảng để có được cái nhìn tổng quan, chính xác về vấn đề này.

Vì thế, dù bận rộn đến mấy đi nữa cũng đừng bỏ qua những phân tích thú vị này. Rất có thể, bạn sẽ tìm ra hướng đi hay để tạo cho mình một chỗ đứng vững chắc, làm ăn kinh tế tốt hơn, thu được nhiều “quả ngọt” như mong đợi.

Không làm mất thêm thời gian của bạn nữa, bài viết xin chi tiết trình bày các vấn đề sau:

 • Thứ nhất, kinh doanh là gì?
 • Thứ hai, các lĩnh vực cơ bản trong kinh doanh cần biết
 • Thứ ba, những yếu tố cần lưu tâm để kinh doanh thành công

Mời bạn cùng đi vào chi tiết vấn đề để sớm có được kiến thức bài bản, đây sẽ là nền tảng rất tốt nhằm chuẩn bị cho bạn những thay đổi lớn trong thời gian tiếp theo:

Kinh doanh là gì?

Kinh doanh có tên tiếng anh là Business, đây là thuật ngữa chỉ những hoạt động rất phong phú, đa dạng nhằm tạo ra lợi nhuận.

Để có thể đánh giá hiệu quả của các công việc này, người ta căn cứ vào doanh thu, danh tiếng, mức độ ảnh hưởng của thương hiệu với xã hội. Đồng thời các thông tin về lợi nhuận biên, lợi nhuận ròng, tốc độ tăng trước,…cũng là những yếu tố không thể bỏ qua trong thang điểm này.

Các lĩnh vực chính kinh doanh ai cũng nên nắm chắc

Để có thể hiểu hơn về kinh doanh là gì, hiện tại người ta chia ra nhiều ngành nhỏ hơn như:

 • Quản trị: quản trị nhân lực, máy móc, hiệu suất công việc, lên kế hoạch phát triển, chiến lược kinh doanh trong tầm nhìn gần và xa.
 • Tiếp thị: các hoạt động nhằm đưa thông tin về sản phẩm/dịch vụ tới người tiêu dùng. Mục đích nhằm thúc đẩy doanh thu, tăng lợi nhuận.
 • Tài chính: Các vấn đề về ngân sách, xây dựng chiến lược để dùng tiền tạo ra doanh thu ở mức cao nhất.
 • Kế toán: Hoạt động thu chi, kiểm soát dòng tiền ra vào chính xác, cụ thể để giúp doanh nghiệp phát triển vững chắc, tránh tình trạng thất thoát. Đây cũng là cách để các công ty điều chỉnh hướng đi, giúp việc phát triển doanh nghiệp đảm bảo có lãi, tránh lỗ vốn, phá sản.
 • Sản xuất: khâu nghiên cứu, tìm các các ưu thế đặc biệt và sản xuất sản phẩm sao cho chất lượng, có lợi cho sức khỏe, được người dùng đón nhận. Có thể nói đây là “linh hồn” của quá trình kinh doanh. Nếu không có sản phẩm/dịch vụ tốt, các hạng mục kể trên đều trở nên vô nghĩa.
 • Bán hàng: hoạt động kích cầu, các chiến lược cụ thể, trực tiếp để tăng doanh thu, đem về nhiều lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Những yếu tố cần lưu tâm để kinh doanh thành công

Mong rằng với các chia sẻ vừa rồi, bạn sẽ hiểu kinh doanh là gì và có định hướng đúng đắn hơn cho con đường sự nghiệp của mình. Tìm hiểu về kinh doanh không phải là chuyện đơn giản ngày một ngày hai có thể hoàn thiện.

Có thể nói rằng, lĩnh vực này vô cùng khó, có sự cạnh tranh gay gắt. Tuy nhiên, cái gì cũng có giá của nó. Ngược lại khi biết tận dụng các chiến lược kinh doanh hiệu quả, bạn có thể thu lợi nhuận lớn, phất lên nhanh chóng.

Hãy tiến hành tìm hiểu tường tận các kiến thức từ cơ bản đến báo cáo kết quả kinh doanh là gì. Muốn phát triển và lớn mạnh hơn nữa, trước tiên bạn cần đi từ nền tảng.

Đây là lưu ý đầu tiên bạn không nên bỏ qua khi muốn bắt đầu kinh doanh và tránh tối đa các rủi ro.

Khá nhiều người phân vân không biết học quản trị kinh doanh khó xin việc hay không. Thực tế vẫn có không ít cử nhân kinh tế, nhất là chuyên ngành kế toán đang lao đao vì không tìm được chỗ đứng như mong đợi.

Tuy nhiên, đừng bi quan nhìn vào điều này. Bởi thực tế cơ hội kinh doanh nhỏ lãi lớn vẫn rất nhiều. Để có thể trở thành người thành công trong lĩnh vực kinh doanh, bạn nên lưu ý những điều sau:

 • Thứ nhất, hãy nắm chắc các kiến thức, lý thuyết liên quan đến ngành.
 • Thứ hai, chọn sản phẩm/dịch vụ mà bạn cảm thấy yêu thích để bắt đầu. Niềm đam mê sẽ cho bạn sự kiên trì.
 • Thứ ba, hãy chắc chắn sản phẩm/dịch vụ bạn chọn thật sự tốt và khác biệt. Chỉ có khi thực sự sở hữu thế mạnh mới giúp bạn sớm thành công, tránh xa nhiều khó khăn, cản trở phía trước.
 • Thứ tư, đừng quên xây dựng chiến lược kinh doanh cụ thể, bài bản ngay từ bước đầu và tuân thủ chặt chẽ đúng lộ trình đã đề ra.

Vừa rồi là những chia sẻ để giúp bạn hiểu kinh doanh là gì. Nếu đang thắc mắc con gái có nên học quản trị kinh doanh không, chọn ngành nào phù hợp. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay sau bài viết này bạn nhé!

Việc xác định rõ nên học quản trị kinh doanh hay marketing hoặc chuyên ngành nào rất quan trọng. Đây là phần định hướng giúp bạn sớm thành công trong lĩnh vực kể trên cũng như có đủ tình yêu, đam mê để theo đuổi đến cùng dù có khó khăn, cản trở xuất hiện.

 

Get real time updates directly on you device, subscribe now.