Kinh doanh quốc tế là gì? Không giỏi ngoại ngữ có nên theo học?

Sau năm 1975, nước ta có chủ chương mở cửa, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nước ngoài phát triển tại Việt Nam. Đây là cơ hội tốt để phát triển kinh tế, đồng thời từ đó các vấn đề kinh doanh quốc tế cũng được đề cập tới nhiều hơn.

Vậy kinh doanh quốc tế là gì? có nên theo học ngành này không giỏi ngoại ngữ? Cơ hội việc làm trong lĩnh vực kể trên ra sao? Mời bạn cùng đọc ngay các bài viết tiếp theo để mang về cho bản thân mình những kiến thức hay.

Bài viết sẽ trình bày 03 vấn đề cơ bản như sau:

  • Kinh doanh quốc tế là gì?
  • Học kinh doanh quốc tế có khó không, yếu về ngoại ngữ có nên theo?
  • Cơ hội việc làm trong ngành kinh doanh quốc tế như thế nào?

Để không làm mất thêm thời gian của bạn, chúng tôi xin đi vào vấn đề cụ thể ngay sau đây.

Kinh doanh quốc tế là gì?

Kinh doanh quốc tế là thuật ngữ có tên tiếng anh International business. Ngành này mang tới các kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu trong lĩnh vực kinh doanh. Hơn thế nữa, các vấn đề được đề cập tới trong lĩnh vực còn liên quan trực tiếp tới đối tác nước ngoài hoặc các công việc có liên quan tới yếu tố ngoại quốc.

Có lẽ, không cần phải tìm hiểu quá nhiều bạn cũng nhận ra. Để có thể theo được ngành kinh doanh quốc tế cũng như làm việc tốt trong lĩnh vực này. Thì ngoại ngữ là yếu tố cần và đủ. Vì thế, hãy trau dồi kiến thức về mảng này càng sớm càng tốt.

Học kinh doanh quốc tế có khó không, yếu về ngoại ngữ có nên theo?

Hiện nay, ngành kinh doanh quốc tế còn chia ra thành nhiều lĩnh vực nhỏ khác như:

– Chính sách thương mại: đề cập tới vấn đề luật, quy định, tiêu chuẩn để tham gia thị trường quốc tế. Giống như câu “nhập gia phải tùy tục”, đây là những kiến thức tối quan trọng không thể bỏ qua nếu như bạn muốn tham gia sân chơi quốc tế.

– Các công cụ của chính sách thương mại: lĩnh vực này đề cập tới những công cụ, cách thức, bí quyết,…để kinh doanh thuận lợi, đúng hướng. Điều này giúp bạn mang về cho bản thân nhiều lợi nhuận, tránh rủi ro hoặc bị phạt vì phạm luật, thiếu hiểu biết.

– Thuế quan và các hàng rào phi thuế quan quốc tế: đừng vội cho rằng các thông tin này cứng nhắc, khó vào đầu. Thực tế ngành này lại có cơ hội mang về cho bạn mức lương cao, cơ hội thăng tiến tốt. Bởi lẽ, bất cứ doanh nghiệp nào muốn kinh doanh quốc tế đều phải có nhân lực chuyên sâu tư vấn về các chính sách thuế, hải quan.

Điều này giúp họ chủ động, giảm bớt chi phí đầu tư đáng kể vì tránh được các hướng đi sai lầm.

– Lý thuyết thương mại quốc tế: đây là lĩnh vực rất thú vị nhưng vô cùng rộng. Càng nắm chắc những điều này, bạn càng có thể hiểu hơn kinh doanh quốc tế khác với kinh doanh trong nước như thế nào.

Đây cũng là cách hay giúp chúng ta vượt qua giới hạn của bản thân, tìm đến những kiến thức mới mẻ ở một tầm cao mới.

– Các tổ chức thương mại quốc tế và WTO: để phát triển, có nhiều cơ hội thuận lợi nhằm đẩy hàng ra thị trường thế giới thì việc kết nối với các tổ chức thương mại quốc tế là rất cần thiết. Lĩnh vực này sẽ nói tới thế mạnh, đặc trưng của những tập thể hơn và chỉ cho bạn cách tiếp cận, làm sao để đạt tiêu chuẩn tham gia các hiệp hội này.

Ngoài các chuyên ngành kể trên, sinh viên học kinh doanh quốc tế hiện còn được tìm hiểu về lĩnh vực Tác động của việc gia nhập các tổ chức thương mại quốc tế, Xuất nhập khẩu cũng như các vấn đề liên quan đến Tên miền và thương mại điện tử.

Có thể thấy, đây đều là các lĩnh vực phức tạp, đòi hỏi người học có tư duy logic, sự yêu thích đặc biệt. Tuy nhiên, những gì bạn nhận được sau khi hoàn thành chương trình đào tạo cũng rất xứng đáng.

Do vậy, đừng chần chừ tìm hiểu xem kinh doanh quốc tế thi khối nào. Đây là bước chuẩn bị rất cần thiết để giúp bạn thuận lợi hơn trong việc làm chủ các kiến thức liên quan tới ngành này trong tương lai.

Cơ hội việc làm trong ngành kinh doanh quốc tế như thế nào?

Nhìn chung đến thời điểm hiện tại, vốn ngoại ngữ của nhân lực Việt đang ở mức khá yếu. Nhiều người giỏi chuyên môn nhưng không tự tin khi giao tiếp bằng tiếng Anh và các thứ tiếng khác đã trở thành cản trở lớn trên con đường sự nghiệp của họ.

Điều này đồng nghĩa với việc môi trường kinh doanh quốc tế đang thiếu nhân lực trầm trọng. Vì thế, nếu bạn có kiến thức chuyên môn vững vàng, lại sở hữu ngoại ngữ rất chắc thì cơ hội tìm được việc tốt, lương cao hoàn toàn nằm trong tầm với của  mình.

Do đó, đừng chần chừ tìm hiểu ngay xem điểm chuẩn ngành kinh doanh quốc tế là bao nhiêu, ngành kinh doanh quốc tế học ở đâu mới đảm bảo chất lượng, có uy tín để cạnh tranh tốt hơn sau khi ra trường bạn nhé!

Chuẩn bị nền tảng vững chắc ngay từ bây giờ chính là cách tốt nhất giúp bạn sớm có được nhiều cơ hội lớn trong tương lai đấy!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.