Ngành công nghệ thông tin là gì? Mảng nào học dễ

0 2.078

Thật khó để định nghĩa ngành công nghệ thông tin là gì chỉ trong một câu. Bởi đây là một lĩnh vực rất rộng với nhiều mảng nhỏ. Tuy nhiên, bài viết này sẽ giúp bạn phần nào hiểu thêm vấn đề. Đây là ngành học rất mới, nhiều thú vị và có tiềm năng.

Do đó, rất mừng vì bạn đang quan tâm tới nó. Những chia sẻ tiếp theo có thể giúp bạn đáng kể trong việc định hướng tương lai, giúp cuộc đời của mình ngày một suôn sẻ, thịnh vượng hơn nữa.

Ngành công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin còn được viết tắt là ngành IT- Information Technology. Đây được xem là lĩnh vực của thời đại mới. Công nghệ thông tin liên quan trực tiếp tới máy vi tính, phần mềm. Ngành học này giúp người học nắm được từ bao quát đến chuyên sâu các lĩnh vực nhỏ hơn bao gồm điện thoại, máy tính, game, thương mại điện tử, các phần mềm ứng dụng, bảo mật thông tin.

Bạn có thể hiểu rõ về ngành khi biết công nghệ thông tin học những môn gì. Thực tế, ở nhiều trường cao đẳng, đại học chuyên đào tạo về lĩnh vực này hiện nay đang cho sinh viên tham gia nhập môn với các chuyên đề như:

  • Các kiến thức cơ bản: liên quan trực tiếp tới máy tính, công nghệ thông tin, những ngôn ngữ lập trình đang được sử dụng phổ biến hiện nay.
  • Kiến thức chuyên sâu: học cách quản lý phần mềm, hiểu vê cơ chế hoạt động của công nghệ trong phân tích, phát triển. Mặt khác, học viên còn được tiếp cận chuyên sâu về mạng xã hội, di động, phân tích dữ liệu và điện toán đám mây.

Nên học ngành gì trong công nghệ thông tin?

Như những chia sẻ vừa rồi, bạn có thể thấy ngành công nghệ thông tin có nhiều lĩnh vực. Điều này đồng nghĩa các công việc mà học ngành kể trên có thể đáp ứng rất đa dạng. Nhìn vào thực tế chung của thị trường việc làm và cảm nhận của những người đã và đang nắm giữ các vị trí liên quan đến công nghệ thông tin. Một số ngành sau đây đang được xem như có thể giúp người lao động “hái ra tiền” và sở hữu cơ hội thăng tiến lớn.

Bạn nên theo dõi kỹ để trả lời cho mình câu hỏi công nghệ thông tin ra làm gì. Cụ thể, một số ngành nghề có mức thu nhập tốt, nhu cầu của thị trường lớn có thể kể tới như:

  • Thứ nhất, ngành kỹ thuật phần mềm: Đây là lĩnh vực cần thiết đối với tất cả các doanh nghiệp hiện nay. Làm chủ phần mềm quản lý và tận dụng triệt để các ứng dụng của nó sẽ giúp công ty rút ngắn lộ trình, nâng cao hiệu suất, giảm bớt nhân lực đáng kể. Do đó, làm một kỹ thuật viên giỏi về phần mềm sẽ khiến bạn trở thành nhân tố không thể thiếu trong các tập thể, tổ chức này.
  • Thứ hai, ngành thiết kế đồ họa: Dễ nhận thấy hiện nay thị trường đang ngày càng cạnh tranh khắc nghiệt. Do đó, để tạo ấn tượng tốt đối với công chúng mục tiêu, nhiều cá nhân doanh nghiệp đang tìm tới những người có thể thiết kế ra các sản phẩm đồ họa từ logo, bộ nhận diện thương hiệu cho tới bao bì, nhãn mác,…đặc biệt, độc đáo, khác lạ. Khi nắm chắc các công cụ thiết kế trong tay và sở hữu óc sáng tạo. Bạn chẳng cần lăn lộn tìm việc và việc sẽ tự tìm đến bạn đấy!
  • Thứ ba, ngành bảo mật thông tin: Dễ nhận thấy hiện nay tình trạng bị hacker tấn công, xâm nhập dữ liệu trái phép đang khiến không ít đơn vị điêu đứng. Để bảo vệ tài sản doanh nghiệp, tránh bị kẻ xấu lợi dụng gây hại, các công ty ngày càng chú trọng đến vấn đề bảo mật. Bạn là một người giỏi về vấn đề xây dựng hàng rào, tường lửa ngăn chặn các hoạt động trái phép sẽ nghiễm nhiên sở hữu mức lương cao và rất nhiều người cần tới.

Ngoài ra có thể nhận thấy, công nghệ thông tin đang là lĩnh vực bao trùm hầu hết các hoạt động trong đời sống và công việc. Đây cũng chính là lý do khiến ngày càng nhiều người muốn biết rõ công nghệ thông tin gồm những chuyên ngành nào để sớm chủ động lên kế hoạch tìm hiểu, làm chủ những kiến thức thú vị, giá trị này.

Bạn cũng nên tìm hiểu để biết thêm công nghệ thông tin thi khối nào. Thực tế hiện nay nhiều trường đại học cao đẳng  ra đề thi để tuyển chọn sinh viên với các môn khá đa dạng. Tuy nhiên có thể kể tới một số trường hợp điển hình như:

  • Học sinh thi Toán, Lý, Hoá hoặc Toán, Lý, Tiếng Anh khi muốn học công nghệ thông tin tại Trường đại học Bách Khoa – ĐHQG TP.HCM.
  • Học sinh xét tuyển các môn Toán, Lý, Hóa hoặc Toán, Lý, Anh hoặc Toán, Văn, Anh hoặc Toán, Văn, Lý khi đăng ký học tại trường đại học Công Nghệ TPHCM (HUTECH.
  • Học sinh đăng ký xét tuyển các môn Toán, Lý, Hoá hoặc Toán, Lý, Tiếng Anh khi muốn học tại trường Đại học Khoa học tự nhiên.

Đây cũng là gợi ý cho thắc mắc ngành công nghệ thông tin nên học trường nào. Tuy vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi đăng ký nhập học để thuận tiện đi lại, có cơ hội tìm việc làm tốt ngay sau khi ra trường.

Nếu còn bất cứ thắc mắc gì, hãy kết nối với chúng tôi ngay sau bài viết này bạn nhé!