Nhân viên kinh doanh là gì? Tầm quan trọng của việc học tập bài bản

0

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Bài viết này sẽ giải thích rõ nhân viên kinh doanh là gì. Đồng thời chúng tôi chia sẻ những tố chất cần có để làm tốt nghề này. Hơn thế nữa, bạn còn có thể hiểu thêm tầm quan trọng của việc học tập bài bản trước khi theo nghề.

Các phân tích mới lạ, thú vị và xúc tích dưới đây sẽ không làm bạn phải thất vọng đâu. Chính vì thế, đừng chần chừ đọc ngay để có thêm nhiều kinh nghiệm hay, hướng đi đúng đắn cho mình bạn nhé!

Nhân viên kinh doanh là gì?

Nhân viên kinh doanh là thuật ngữ chỉ những người làm công việc liên quan tới quản lý, xây dựng chiến lược, môi giới, tiếp thị. Mục đích của các hoạt động này nhằm đẩy hàng đi nhanh chóng, tạo ra doanh thu và lợi nhuận.

Bạn có thể tìm hiểu các thông tin về nhân viên kinh doanh trong tiếng Anh với thuật ngữ  Sales Executive hay Sales Supervisor.

Ngoài ra, tiếng Anh còn phân chia rõ giới tính của người làm kinh doanh gồm Salesman để hoặc Saleswoman.

Thực tế cho thấy đây là nghề cần rất nhiều nhân lực. Thế nhưng đồng thời với đó thị trường việc làm cũng có sự cạnh tranh vô cùng khốc liệt. Chính vì vậy, bạn nên cân nhắc thật kỹ để mang tới cho bản thân mình hướng đi đúng đắn.

Nếu có thể trụ vữn với nghề, bạn sẽ nhận lại không ít. Cụ thể:

  • Nhân viên kinh doanh là nghề giao tiếp nhiều, điều này giúp bạn trở nên hoạt ngôn, linh động. Khi kỹ năng giao tiếp được cải thiện, bạn dễ dàng biết cách gây thiện cảm với người khác, từ đó chúng ta có thể nắm bắt nhiều cơ hội quý giá để thăng tiến trong sự nghiệp cũng như đổi mới cuộc sống trở nên thú vị hơn.
  • Mặt khác, làm nhân viên kinh doanh cần có nhiều kiến thức. Nghề đòi hỏi bạn buộc phải thường xuyên trau dồi các thông tin về sản phẩm, thời cuộc để dễ dàng thuyết phục khách hàng cũng như tạo thiện cảm với họ. Vô hình chung bạn sẽ vượt qua được những giới hạn mà bản thân đề ra. Chúng ta càng sớm hoàn thiện nhân cách, tích cách bao nhiêu thì càng thuận lợi trong con đường phát triển công danh và sự nghiệp.
  • Khi là một nhân viên kinh doanh, bạn nghiễm nhiên có thu nhập tốt, nhanh chóng trở nên giàu có. Bạn hoàn toàn có thể mua nhà, mua xe hay làm bất cứ thứ gì mình thích khi đạt được mục tiêu kinh tế. Ông bà ta có câu “phi thương bất phú” quả thực không sai chút nào. Chính vì thế, chọn kinh doanh là hướng đi rất sáng suốt mà bạn nên theo đuổi.

Tầm quan trọng của việc được đào tạo bài bản trong lĩnh vực kinh doanh

Không khó để nhận ra, nhân viên kinh doanh trên thị trường hiện nay có hai dạng:

  • Dạng được đào tạo bài bản thông qua các trường lớp chính thống.
  • Dạng trải nghiệm qua thực tế, rút ra những bài học kinh nghiệm và phát triển kinh doanh.

Dễ nhận thấy, ở dạng thứ hai, nhân viên kinh doanh phải trả giá không hề nhỏ. Đó là thời gian, công sức, mồ hôi, nước mắt và rất nhiều thất bại. Bạn cần có một cái đầu lạnh, sự kiên trì vượt bậc mới có thể trụ vững trước sự văng vật của thị trường.

Trong khi đó, nhân viên kinh doanh được đào tạo bài bản thông qua các trường lớp có lợi thế hơn hẳn. Ở các môi trường đào tạo, họ được hướng dẫn về cách lập chiến lược, cách phân tích thị trường, các nhận ra những điểm yếu mạnh của sản phẩm/dịch vụ.

Hay nói đơn giản hơn, nhân viên kinh doanh được đào tạo đã có sẵn định hướng. Do đó quá trình thực hiện sẽ bớt phần mông lung. Tuy nhiên, để có thể thành công, những trải nghiệm thực tế cũng vô cùng quan trọng.

Do đó, nếu đã học ngành quản trị kinh doanh, đừng chủ quan bỏ qua những kiến thức thực tế. Khi bạn kết hợp hoàn hảo cả hai yếu tố học và hành, bạn sẽ sớm có thành công mà không cần phải trải qua quá nhiều rủi ro, mệt mỏi.

Những tố chất cần có khi làm một nhân viên kinh doanh

Như đã chia sẻ ở phần đầu, khi làm nhân viên kinh doanh, bạn cần là người hoạt ngôn, linh động và có sự hiểu biết sâu rộng. Nói cách khác, đây là nghề “đa năng” vì thế nếu thiếu các tố chất sau, có lẽ bạn nên suy nghĩ lại. Cụ thể:

  • Thứ nhất, sự đam mê: hãy tự hỏi bản thân bạn có tham vọng trở nên giàu có, có thích sự thay đổi hay không? Đây là những yếu tố rất cần thiết để tạo động lực cho bạn vượt qua được những khó khăn trong thời gian tiếp theo.
  • Thứ hai, sự kiên trì: việc kiên trì trau dồi kiến thức, biết cách lắng nghe rất quan trọng. Yếu tố kể trên giúp bạn sớm có nhiều kiến thức chuyên sâu, kỹ năng tốt để thuyết phục khách hàng hiệu quả.
  • Thứ ba, sự lạc quan: làm kinh doanh mà thiếu quyết đoán, không có lòng tin thì rất khó đến được thành công. Do đó, hãy thật lạc quan, tự tin vào quyết định của mình.

Tin rằng, với các chia sẻ vừa rồi, bạn sẽ hiểu nhân viên kinh doanh là gì, có nên theo hay không. Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ của chính mình. Bạn hoàn toàn có thể đổi vận, cải mệnh để cuộc sống sung túc theo đúng ý muốn khi có định hướng rõ ràng và kiên trì theo đuổi nó.

 

Get real time updates directly on you device, subscribe now.