Nướng khoai lang bằng nồi chiên không dầu chảy mật hấp dẫn

0

Khoai lang nướng là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người trong chúng ta. Khoai lang mà chế biến trên nồi chiên không dầu thì càng tuyệt vời hơn bởi tính tiện lợi, tốt cho sức khỏe mà vẫn giữ hương vị thơm ngon, ngọt bùi, chảy mật hấp dẫn như trên gánh hàng khoai lang nướng than hoa ngoài vỉa hè. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin gửi tới bạn hướng dẫn chi tiết cách nướng khoai lang trên nồi chiên không dầu để bạn chế biến cho người thân trong gia đình, chiêu đãi mời bạn bè.

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu để chế biến món khoai lang nướng cho 3 – 4 người ăn bao gồm:

  • 500g khoai lang mật.
  • 1 – 2 thìa cà phê dầu ăn.

Dưới đây là hướng dẫn cụ thể cách nướng khoai lang mật trên nồi chiên không dầu. Đảm bảo, bạn sẽ có một mẻ khoai lang nướng vỏ khô dẻo, thơm bùi, chảy mật hấp dẫn như ngoài hàng sau khi đọc xong cách thức chế biến này.1. Chi tiết cách nướng khoai lang trên nồi chiên không dầu

Bước 1: Làm sạch khoai lang

Khi chọn khoai lang, bạn lưu ý lựa chọn những củ khoai có kích thước vừa phải, không quá to mà cũng không quá nhỏ. Củ khoai to sẽ lâu chín hơn khi nướng bằng nồi không dầu, còn củ khoai nhỏ thì rất dễ bị khô khi thưởng thức.

lam-sach-khoai-lang
Rửa đất cát, bụi bẩn bám trên khoai lang

Bạn rửa sạch tất cả đất cát, bụi bẩn bên ngoài củ khoai. Sau đó, bạn lau khô khoai bằng giấy thấm hoặc để khoai ráo nước trước khi thực hiện các bước tiếp theo.

Với khoai lang, bạn có thể để nguyên củ để nướng hoặc cắt ra thành khúc cho dễ ăn. Lời khuyên của chúng tôi dành cho bạn là nên để nguyên củ khoai. Điều này là bởi khoai lang nguyên củ sẽ cho hương vị thơm và ngon hơn.

Bước 2: Cho khoai vào nồi chiên

Trước khi cho khoai vào nồi chiên không dầu, bạn dùng que hoặc tăm nhọn đâm vào mình khoai các lỗ nhỏ và phết lên bề mặt khoai một lớp dầu ăn để món mau chín hơn.

Bước tiếp theo, bạn cho khoai vào nồi chiên ở nhiệt độ 180ºC. Thời gian nướng trong nồi là từ 20 – 25 phút, trở mặt 2 lần để khoai có thể chín đều.

che-bien-khoai-lang-mat-bang-noi-chien-khong-dau

Bước 3: Kiểm tra khoai lang chín

Sau thời gian nướng, bạn có thể kiểm tra xem khoai đã chín chưa bằng cách: Dùng xiên nhọn (xiên hay dùng để nướng thịt) đâm xuyên qua củ khoai. Nếu thấy củ khoai mềm, que xuyên qua được thân thì khoai đã chín và bạn có thể thưởng thức ngay.

Sau bước này, bạn đã có một mẻ khoai lang chín thơm bùi, vàng rượm, chảy mật hấp dẫn để chiêu đãi người thân, gia đình và bạn bè rồi!

noi-chien-khong-dau
Nồi chiên không dầu Perfect GLA 609 4 lít 1.080.000đ
noi-chien-khong-dau
Nồi chiên không dầu điện tử Mishio MK-165 1.790.000đ
noi-chien-khong-dau
Nồi chiên không dầu Philips HD9220/20 (2,2 lít) 2.690.000đ

Để món khoai nướng trở nên hấp dẫn và tròn vị hơn, bạn có thể tẩm thêm muối tiêu hoặc nướng khoai cùng với phô mai tỏi bơ. Cách làm những món ăn này không quá khó khăn, bạn hãy tham khảo gợi ý hướng dẫn trong phần tiếp theo của bài viết nhé.

2. Cách nướng khoai lang tẩm muối tiêu trên nồi chiên không dầu ngon như ngoài hàng

Để chế biến món khoai này, bên cạnh 500g khoai lang và dầu ăn, bạn cần thêm 100g hạt tiêu xay mịn. Bạn có thể tham khảo thêm sản phẩm lọ xay tiêu Elmich EL7156 để chuẩn bị nguyên liệu cho món ăn nhé.

Bước 1: Sơ chế khoai lang

Bạn cắt củ khoai lang thành những miếng dài. Những miếng khoai này có độ dày vừa phải (dày khoảng 1/2cm) để món ăn được giòn ngon hơn.

so-che-khoai-lang
Cắt khoai lang thành những miếng mỏng

Tiếp theo, bạn ngâm khoai trong nước muối loãng khoảng 15 phút để trôi và tẩy hết nhựa trên thân miếng khoai.

Bước 2: Chế biến món khoai lang nướng tẩm muối tiêu

Đầu tiên, bạn trộn muối và 1/2 thìa cà phê tiêu xay với khoai. Sau đó, nướng khoai lang với nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180ºC trong 20 – 25 phút (chia làm 2 lần nướng). Bạn dùng xiên nhọn đâm qua lát khoai để xem khoai đã chín hay chưa.

khoai-lang-tam-muoi-tieu
Thành phẩm là món khoai lang tẩm muối tiêu bắt mắt

3. Hướng dẫn làm khoai lang nướng phô mai tỏi trên nồi chiên không dầu

Cách chế biến món khoai lang nướng phô mai tỏi trên nồi chiên không dầu có phần cầu kỳ hơn 2 món ăn trên. Tuy nhiên, hương vị của món ăn sẽ khiến bạn ngây ngất, ăn hoài ăn mãi chẳng chán. Dưới đây là chi tiết cách làm theo tổng hợp của Chúng tôi:

nuong-cung-pho-mai-bo-toi
Khoai lang sau khi đã nướng cùng phô mai tỏi

Bước 1: Sơ chế khoai lang

Tương tự cách chế biến món khoai lang tẩm muối tiêu, bạn cắt củ khoai thành những miếng có đường kính khoảng 5cm với độ dày là 1/2cm và ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút để trôi hết phần nhựa trên thân.

Sau đó, bạn lấy phần khoai đã ngâm nước đem đi luộc chín. Khi khoai nguội, bạn dùng thìa nhấn 1 mặt của khoai sao cho mặt đó dẹt lại với độ lõm vừa đủ.

Bước 2: Quay bơ cho tới khi tan chảy

Với lượng phô mai, bơ tùy ý theo khẩu vị, bạn cho vào lò vi sóng sao cho hỗn hợp này tan chảy ra. Phô mai được dùng ở đây có thể là phô mai tảng hoặc phô mai mozzarella đã bào sợi.

Về tỏi, bạn dập nhỏ, băm nhuyễn rồi trộn vào hỗn hợp bơ phô mai nóng vừa quay.

Bước 3: Chế biến món khoai lang nướng phô mai tỏi

Bạn rưới hỗn hợp bơ phô mai và tỏi vào phần mặt khoai đã dẹt. Tiếp theo, bạn nướng khoai ở nhiệt độ 180ºC trong khoảng thời gian 15 phút. Thành quả cuối cùng của bạn là món khoai lang nướng phô mai tỏi thơm ngậy, vàng rượm, trông thật hấp dẫn và thích mắt.

4. Một số lưu ý khi ăn khoai lang

mot-so-luu-y-khi-an-khoai-lang
Một số lưu ý khi ăn khoai lang

Khoai lang là một thực phẩm tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, bạn cần lưu tâm tới một số ghi chú sau để ăn khoai lang được đúng cách:

  • Bạn nên ăn khoai lang vào bữa sáng kèm theo sữa nguyên kem và rau xanh. Đây là công thức chuẩn cho một bữa sáng đầy đủ dưỡng chất mà bạn nên bổ sung cho cơ thể.
  • Bạn không nên ăn khoai lang khi đói bởi điều này sẽ khiến bạn cảm thấy đầy hơi, chướng bụng và gây cảm giác khó chịu trong người.
  • Bạn không nên mua khoai lang với số lượng lớn rồi để tích trữ ăn dần bởi lượng đường trong khoai sẽ tăng theo thời gian lưu trữ. Ngoài ra, khoai để lâu cũng tiềm ẩn nguy cơ mọc mầm chứa độc tố, gây hại cho sức khỏe con người.
  • Bạn không nên ăn những củ khoai có đốm đen. Những củ khoai này đã bị nhiễm khuẩn, có tác động xấu tới gan của người sử dụng.
  • Vỏ khoai lang là nơi chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Vì vậy, trong quá trình chế biến, việc gọt vỏ khoai là một điều không cần thiết.

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn chế biến thành công món khoai lang nướng thơm mềm, ngọt bùi, chảy mật hấp dẫn với nồi chiên không dầu.