PHƯƠNG PHÁP VẬN ĐỘNG TRỊ LIỆU LÀ GÌ ?

0

Vận động trị liệu là phương pháp thực hiện các mẫu vận động, các tư thế hoặc các hoạt động thể lực của cơ thể một cách có hệ thống và kế hoạch giúp phòng bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng. Đây là phương pháp điều trị quan trọng trong phục hồi chức năng hiện đại, người bệnh có thể tập tại phòng khám, tập tại nhà, có hỗ trợ hoặc không tùy vào từng bài tập khác nhau.

 Van-dong-tri-lieu

Cùng Lifesport tìm hiểu về phương pháp vận động trị liệu ngay sau đây nhé!

MỤC ĐÍCH CỦA VẬN ĐỘNG TRỊ LIỆU

Các bác sĩ và cố vấn chuyên môn sẽ dựa vào tình trạng bệnh lý, thể chất cơ thể và giai đoạn điều trị của từng người để thiết kế một phác đồ vận động trị liệu khoa học riêng nhằm cải thiện chức năng vận động toàn diện của hệ Cơ – Xương – Khớp, cũng như hỗ trợ rút ngắn thời gian điều trị đạt được hiệu quả tối ưu. Những mục đích chính của Vận động trị liệu:

  • Duy trì và phục hồi tầm hoạt động của khớp, tính mềm dẻo của mô mềm, phòng ngừa các thương tật thứ cấp do bất động.
  • Tăng cường sức mạnh, sức bền và khả năng kiểm soát vận động của cơ
  • Kích thích lưu thông tuần hoàn dinh dưỡng, tuần hoàn máu, nhanh chóng làm lành các tổn thương bên trong.
  • Tăng khả năng phản xạ tự nhiên và cảm giác thăng bằng trong vận động.
  • Thư giãn căng cơ, hồi phục trạng thái thể chất.
  • Mở rộng tầm vận động của cơ thể, cải thiện sức khỏe và sức bền tim mạch.

CÁC BÀI TẬP VẬN ĐỘNG TRỊ LIỆU

Bài tập theo tầm vận động

Tầm vận động khớp là góc mà khớp đó vận động được theo các hướng khác nhau, được đánh giá theo góc hoạt động với đơn vị đo là độ. Tầm vận động tùy thuộc vào khả năng vận động của khớp và tính kéo dãn của mô mềm.

Các bài tập TVĐ là các bài tập thực hiện hết tầm vận động của khớp (gấp, duỗi, dạng, khép, xoay…) nhằm mục đích duy trì tầm vận động khớp, phòng ngừa các biến chứng của bất động và tạo thuận cảm giác bản thể, giảm nguy cơ chấn thương.

Một số dụng cụ tập tầm vận động: gậy, thang tường, ròng rọc, mặt phẳng ngang,…

Bài tập có kháng trở

Đó là những bài tập do người bệnh tự thực hiện kháng lại sức cản hoặc kháng trở. Sức cản là một lực bên ngoài tác dụng theo hướng ngược với vận động của đoạn chi thể tập luyện. Sức cản có thể là trọng lượng của chi thể hoặc bản thân cơ thể, kháng trở bằng tay của người tập, hoặc nguồn lực khác, như tạ tay, bao cát, dụng cụ.

bai-tap-co-khang-tro

Những bài tập này dựa trên nguyên lý quá tải (overload). Quá tải có nghĩa là gia tăng dần lực tải áp dụng để tạo áp lực và thách thức cho cơ đang tập luyện. Có thể quá tải bằng nhiều cách khác nhau như tăng mức kháng trở, tăng số hiệp và số lần lập lại, tăng tốc độ tập luyện, giảm thời gian nghỉ ngơi, hoặc tăng thời gian tập luyện. Tất cả các biện pháp tạo quá tải phải tăng dần để người bệnh có thể thích ứng với các thay đổi tập luyện.

Các loại bài tập kháng trở gồm: bài tập đẳng trường, bài tập đẳng trương và bài tập đẳng động.

Bài tập kéo giãn

Bài tập được thực hiện thụ động, dành cho bệnh nhân có cơ hoặc nhóm cơ bị kéo dãn có dấu hiệu kém hoạt động, bài tập sẽ giúp kéo dãn các mô mềm bị co rút.

Chỉ định: các trường hợp hạn chế tầm vận động khớp do sự rút ngắn mô mềm (cơ, tổ chức liên kết, bao khớp và da), thường là hậu quả của bất động (do nằm lâu, bó bột, phẫu thuật) hoặc mất thăng bằng cơ, rối loạn trương lực cơ. Không kéo giãn khi mất tầm vận động do di lệch xương, khớp

Lực kéo giãn có thể là bằng tay của người tập (kéo giãn bằng tay), dụng cụ (kéo giãn bằng dụng cụ), hoặc bản thân người bệnh (tự kéo giãn). Lực phải đủ để tạo sức căng lên các cấu trúc mô mềm nhưng không quá mạnh làm đau hoặc chấn thương các cấu trúc.

Bệnh nhân phải có cảm giác kéo căng, nhưng không đau, trong tổ chức đang được kéo giãn. Hoặc bạn có thể sử dụng xe đạp phục hồi chức năng để hỗ trợ nhanh chóng khỏe bệnh và linh hoạt hơn.

Bài tập sức bền tim phổi

Bài tập cường độ thấp được lặp lại nhiều lần ở các nhóm cơ lớn, giúp cải thiện các chức năng hoạt động thường ngày như đi lại, chạy nhảy, leo cầu thang.

Mỗi bệnh nhân tập luyện cần có một chương trình riêng biệt sau khi đã được thăm khám lượng giá cẩn thận. Tập luyện sớm, liên tục và tăng tiến từ từ sẽ giúp bệnh nhân nhanh hồi phục hơn. Dưới sự giúp đỡ của các bác sĩ, kỹ thuật viên tay nghề tốt, nhiều kinh nghiệm sẽ khiến bệnh nhân có liệu trình điều trị thích hợp nhất với tình trạng của mình.

LƯU Ý KHI SỬ DỤNG PHƯƠNG PHÁP VẬN ĐỘNG TRỊ LIỆU

Khi sử dụng phương pháp vận động trị liệu, hãy chắc chắn rằng bạn có sự giúp đỡ tận tình từ bác sĩ và các kỹ thuật viên có tay nghề. Bên cạnh đó, cũng đảm bảo bản thân đang không gặp phải các tình trạng dưới đây:

  • Người bị gãy xương chưa cố định tốt, xương chưa liền tốt
  • Người bị bỏng mới tiến hành ghép da
  • Người đang gặp các vấn đề bệnh lý về tim mạch/ huyết áp không ổn định
  • Người đang gặp các bệnh lý cấp như: sốt cao, viêm nhiễm,…

Nếu các bạn đang gặp vấn đề về cơ xương khớp, đừng ngần ngại nhấc máy gọi hay cho phòng khám để được đặt lịch tư vấn và thăm khám nhanh nhất!