Chạy bộ là phương pháp vận động đơn giản nhất, không nhất thiết phải có sân tập hay không gian lớn. Người tập chạy bộ hoàn toàn có thể tập luyện với máy chạy bộ mỗi ngày. Tuy nhiên với những người lần đầu tập bộ môn này thường sẽ không biết thời gian tập luyện với máy chạy bộ bao lâu là tốt nhất.

 tap-luyen-voi-may-chay-bo

Vì vậy hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn mọi người về thời gian, thời điểm và những lưu ý khi chạy bộ để có được hiệu quả tốt nhất nhé!

1. Thời gian tập luyện với máy chạy bộ bao lâu là tốt nhất?

Với bộ môn chạy bộ không có một giới hạn cụ thể nào cho thời gian tập luyện, tuy nhiên các chuyên gia khuyên rằng thời gian chạy bộ mỗi ngày nên phù hợp với tình trạng sức khỏe của bản thân. Và những mục đích chạy bộ khác nhau thì thời gian tập luyện cũng khác nhau.

Với những người bình thường chỉ luyện tập để tăng cường sức khỏe thì nên chạy bộ 30-45 phút mỗi ngày. Còn với những người giảm cân hay tăng cơ thì nên tăng cường độ luyện tập lên.

Bên cạnh đó tốc độ chạy cũng rất quan trọng, với đoạn đường ngắn thì nên chạy khoảng 20 km/giờ, còn đoạn đường dài thì chạy khoảng 10 km/giờ là cho hiệu quả tốt nhất mà không bị kiệt sức.

Xem thêm: https://lifesport.vn/

2. Có nên tập luyện với máy chạy bộ trước khi đi ngủ không?

co-nen-tap-luyen-truoc-khi-ngu

Không giống với các bộ môn thể thao khác, chạy bộ buổi tối được các chuyên gia y khoa của Mỹ nghiên cứu là có tác dụng tốt với giấc ngủ. Trong quá trình chạy bộ cơ thể sản sinh ra nhiều Melatonin, một chất giúp cơ thể ngủ ngon và sâu giấc hơn.

Ngoài ra, với những người ít tập thể dục thì một bài tập chạy bộ nhẹ nhàng trên máy chay bộ sẽ giúp giải tỏa căng thẳng, giảm stress để cơ thể thư giãn sau một ngày làm việc mệt mỏi.

3. Một số lưu ý khi tập chạy bộ

mot-so-luu-y

Khi chạy bộ bạn nên lưu ý một số điểm sau đây để đạt được hiệu quả tập luyện tối đa mà tránh được những trấn thương không mong muốn:

  • Máy tập chạy bộ thường có rất nhiều mức độ tập luyện, hãy lựa chọn chế độ phù hợp với mục đích tập luyện của mình nhất.
  • Thời gian tập luyện không cần quá khắt khe tuy nhiên hãy đảm bảo rằng bạn không tập luyện quá sức.
  • Hãy duy trì chế độ tập luyện đều đặn mỗi ngày sẽ đem lại hiệu quả tập luyện tối đa.
  • Để thư giãn thì nên chạy bộ một cách nhẹ nhàng không nên chọn chế độ cao để tránh cơ thể bị mất sức.
  • Cường độ luyện tập cần phải tăng đều và từ từ để cơ thể có thời gian thích nghi, giảm tình trạng đau cơ hoặc kiệt sức khi luyện tập.
  • Máy tập chạy bộ là một trong các loại máy tập thể thao hàng đầu về việc giúp giải phóng năng lượng và có thể tập ngay trong nhà.

Trên đây là một số gợi ý về thời gian và cách luyện tập chạy bộ, bạn nên kiên trì luyện tập chạy bộ mõi ngày để có được kết quả tốt nhất. Chạy bộ hoặc đi bộ giảm cân mà còn tiết kiệm lượng thời gian đáng kể cho bạn làm việc khác.

Hơn nữa, khi có máy chạy bộ tại nhà, các thành viên trong gia đình thi nhau rèn luyện sức khỏe, gắn kết tình thân hơn. Điều này giúp bạn duy trì hạnh phúc gia đình trọn vẹn nhất.