Xe đạp tập phục hồi chức năng và cách sử dụng hiệu quả nhất !

0

Xe đạp tập phục hồi chức năng là máy tập hỗ trợ đạp xe để luyện tập vận động và rất phù hợp cho người cao tuổi, người có sức khỏe kém. Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn chức năng của xe đạp tập phục hồi chức năng và cách để sử dụng xe đạp hiệu quả nhất !

xe-dap-tap-phuc-hoi-chuc-nang-va-cach-de-su-dung

Tập luyện phục hồi chức năng với xe đạp chuyên dụng là phương pháp rất hiệu quả và hiện đã được áp dụng tại nhiều cơ sở điều trị y khoa. Sử dụng xe đạp tập giúp cải thiện sức khỏe, kích thích nhóm cơ ở tay và chân hoạt động tốt lên, đồng thời cải thiện tình trạng bệnh hiệu quả. Vậy, bạn đã biết sử dụng xe đạp tập phục hồi chức năng thế nào đúng cách và nên mua xe đạp nào phù hợp cho người thân của mình chưa? Để giải đáp mọi thắc mắc này, xin mời mọi người cùng theo dõi bài viết chia sẻ dưới đây của Kiến Thức Máy Tập nhé !

Vì sao nên dùng xe đạp tập phục hồi chức năng?

Các chuyên gia sức khỏe cho biết, xe đạp tập phục hồi chức năng rất phù hợp với người già và đặc biệt là những người có chức năng vận động kém, người cần phục hồi chức năng sau tai biến. Tập luyện các bài tập đơn giản bằng xe đạp tập phục hồi chức năng đem lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe cho người tập luyện. Các lợi ích tuyệt vời khi tập với xe đạp phục hồi chức năng cụ thể như sau:

1. Giúp cơ thể chuyển động có kiểm soát.

Khả năng vận động cơ thể của người bị chấn thương, người bị tai biến thường rất hạn chế. Tập luyện các bài tập bằng xe đạp phục hồi chức năng Lifesport sẽ giúp các bộ phận, cơ quan, đặc biệt là tay và chân được chuyển động dễ dàng hơn, có thể kiểm soát các chuyển động dễ hơn.

2. Tăng khả năng điều chỉnh linh hoạt.

Hầu hết các mẫu xe đạp phục hồi chức năng đều được trang bị đầy đủ các tính năng như điều chỉnh độ cao ghế ngồi, điều chỉnh khoảng cách từ bàn đạp đến yên xe hay tăng giảm mức độ kháng lực nặng nhẹ khi tập luyện… Với những tính năng này, người dùng có thể tự điều chỉnh linh hoạt sao cho phù hợp với thể trạng, nhu cầu tập luyện và tình trạng phục hồi theo từng giai đoạn của người tập.

Vi-sao-nen-dung-xe-dap-tap-phuc-hoi-chuc-nang

3. Dễ sử dụng, an toàn và hiệu quả cao.

Theo các chuyên gia, ưu điểm của xe đạp tập phục hồi chức năng là dễ sử dụng, tiện lợi và an toàn. Với một chiếc xe đạp tập phục hồi chức năng, bạn có thể tập luyện tại nhà, ngay trong phòng ngủ và thậm chí trên giường để đạt kết quả tốt nhất. Xe đạp tập phục hồi chức năng sẽ giúp người bệnh có thể vận động bình thường sau thời gian ngắn.

Hướng dẫn đạp xe phục hồi chức năng hiệu quả.

Tập luyện với xe đạp phục hồi chức năng sao cho hiệu quả là câu hỏi được rất nhiều người quan
tâm khi mới mua xe đạp về cho người thân của mình sử dụng. Tham khảo các ý kiến của chuyên
gia sức khỏe và các nhà sản xuất, Kiến Thức Máy Tập xin chia sẻ cho bạn hướng dẫn cách tập luyện với xe đạp tập phục hồi chức năng như sau:
– Điều chỉnh yên xe:
Theo nhà sản xuất xe đạp thể dục, khi đạp xe vị trí tay lái và yên xe là quan trọng nhất. Bạn cần điều chỉnh sao cho phù hợp với thể trạng cơ thể của người tập. Cách điều chỉnh yên xe đúng cách là làm sao khi người tập duỗi gối hết mức, gối gập 1 góc từ 0 – 15 độ, đầu gối của người tập gần như mở rộng hoàn toàn, bàn chân đặt vừa đủ trong bàn đạp mà không phải với. Yên xe được điều chỉnh phù hợp khi người tập cảm thấy thoải mái với tư thế ngồi đó.

– Tư thế tập:

Tư thế tập cũng đóng vai trò rất quan trọng để nâng cao hiệu quả đạp xe cho người tập. Tư thế đạp xe chuẩn là đầu của người tập luôn ở tư thế nhìn về phía trước, lưng thẳng, chân luôn ở tư thế thẳng với vai để tạo thành hình chữ V.

– Tăng tốc độ:
Đối với người đạp xe phục hồi chức năng thì tốc độ đạp xe nên ở mức chậm hoặc trung bình. Các bài tập và kháng lực trong lúc đạp xe nên thực hiện từ từ, không nên nhanh quá.

Huong-dan-dap-xe-phuc-hoi-chuc-nang-hieu-qua

– Dừng bài tập:
Khi muốn dừng bài tập, bạn không nên dừng đột ngột sẽ khiến chân bạn bị văng ra ngoài rất nguy hiểm, do quán trình quay của xe vẫn còn. Để dừng bài tập, người tập nên giảm tốc độ tập luyện một cách từ từ cho đến khi cảm nhận chân của mình không còn bị một lực quán tính của xe tác động nữa thì có thể dừng tập hoàn toàn.

Cách dùng xe đạp tập phục hồi chức năng cho người bệnh.

Trên đây là cách tập với xe đạp thể dục phục hồi chức năng cơ bản. Trong trường hợp bệnh nhân cần sử dụng xe đạp để tập gấp, duỗi khớp háng, khớp gối bên liệt thì nên sử dụng xe đạp tập có ghế tựa lưng và thực hiện theo các bước sau:
– Bệnh nhân cần có sự hỗ trợ của người nhà để ngồi tựa lên ghế, 2 bàn chân đặt lên bàn đạp chân lành ở trước chân liệt ở sau.
– Sau đó, bệnh nhân chuyển trọng lượng ra trước, dồn trọng lượng về phía chân lành.

– Đạp xe nhẹ nhàng theo chuyển động từ từ để kéo theo bên chân liệt tập gấp và hoạt động theo.
– Khi bắt đầu tập luyện, bệnh nhân sẽ có cảm giác đau tăng lên. Nhưng tình trạng đau này sẽ giảm dần sau khi tập và sẽ không tăng theo thời gian.
– Kiên trì tập đạp